Khi build PC, card màn hình VGA là một bộ phận quan trọng không thể thiếu và nếu bạn thường xuyên sử dụng các phần mềm yêu cầu cấu hình cao thì một chiếc card màn hình tốt chính là yếu tố hàng đầu. Vậy khi mua card màn hình cần lưu ý những tiêu chí nào?

Có những tiêu chí quan trọng mà bạn cần lưu ý khi mua card màn hình đồ hoạ VGA để có thể chọn được card màn hình phù hợp với máy tính. Hãy ghi nhớ những tiêu chí sau đây để biết được những điều nên và những điều cần tránh khi mua card màn hình cho máy tính nhé!

Số model của card màn hình VGA

Số model của card màn hình VGA thể hiện thông tin về hiệu năng của card màn hình như bộ vi xử lý, tốc độ, băng thông,….Theo quy chuẩn, số model của card sẽ bao gồm tên thương hiệu và con số nhà sản xuất đã đặt cho card màn hình ví dụ: GeForce GTX 1070 GAMING Z 8G,….

Số model

Một bộ vi xử lý mạnh mẽ sẽ là tiêu chí được nhiều người dùng lựa chọn bởi cảm giác an tâm mà card màn hình mang lại. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc đến các mẫu sản phẩm thuộc thế hệ tiếp theo.

Việc lựa chọn card VGA phù hợp với dàn PC của mình, tương thích với các bộ phận còn lại sẽ mang đến cấu hình ổn định, đảm bảo về hiệu năng cũng như khả năng hoạt động trên máy tính.

Kích thước và băng thông bộ nhớ

Trên thực tế, kích thước bộ nhớ không quan trọng bằng băng thông bộ nhớ của card màn hình. Đa số nhiều người dùng thường chọn card có bộ nhớ lớn mà lại quên đi tốc độ băng thông bộ nhớ trong khi băng thông lại ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu suất.

Một card màn hình có bộ nhớ GDDR5 cung cấp gấp đôi băng thông bộ nhớ so với DDR3 về tốc độ, hay nói đơn giản là 1GB GDDR5 sẽ thích hợp hơn 4GB DDR3. Chính vì thế khi chọn card VGA, đừng chỉ quan tâm đến kích thước bộ nhớ mà hãy lưu ý cả về băng thông của bộ nhớ nhé!

Nền tảng của card VGA

Ngoài 2 yếu tố trên, nền tảng card VGA cũng là một tiêu chí hết sức quan trọng. Bạn cần hiểu được những hạn chế trong nền tảng máy tính của mình từ đó lựa chọn card VGA thích hợp. CPU phải theo kịp với các card màn hình mà bạn trang bị cho hệ thống máy tính.

Nền tảng

Vì vậy khi chọn mua linh kiện vi tính card VGA, bạn không cần thiết phải lãng phí tiền vào card đắt tiền nhất mà nên lựa chọn card màn hình phù hợp với CPU, cân bằng với cấu hình máy tính để hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra khi máy hoạt động.

Khả năng làm mát của card màn hình

Hệ thống làm mát của card màn hình cũng rất quan trọng do khi hoạt động, card VGA thường sử dụng nhiều năng lượng và tỏa nhiệt lượng làm nóng GPU nếu không có hệ thống làm mát và đối với card hiệu suất càng cao thì nhiệt lượng tạo ra càng nhiều.

Mua card màn hìnhMua card màn hình

Hiện trên thị trường có 2 loại hệ thống tản nhiệt là quạt thông gió và hệ thống làm mát bên trong. Đối với quạt thông gió, giá sẽ mềm hơn tuy nhiên lại tạo ra tiếng ồn khi sử dụng trong khi hệ thống làm mát bên trong lại có khả năng hạ nhiệt hiệu quả mà vẫn yên tĩnh nhưng lại khó tái chế.

Vì vậy bạn có thể dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế để lựa chọn hệ thống làm mát phù hợp.

Khả năng tương thích

Điểm mấu chốt nhất của card màn hình đó chính là khả năng tương thích và chắc chắn bạn cần phải nắm rõ kích thước, không gian dành cho card trước khi mua card màn hình.

Tiếp đến bạn cần tìm hiểu bộ nguồn của bạn có bao nhiêu cổng kết nối, công suất nguồn điện,…để chọn card màn hình thích hợp.

Mua card màn hình

Có thể nói việc lựa chọn card màn hình phù hợp với những bộ phận còn lại của máy tính sẽ giúp card hoạt động một cách tốt nhất, sử dụng hiệu quả. Nếu trong tương lai bạn muốn lắp thêm card VGA thì bạn cũng cần lựa chọn bộ nguồn có công suất gấp đôi.

Nhìn chung khi chọn mua card VGA cho máy tính sẽ cần phải lưu ý nhiều tiêu chí quan trọng nhưng như vậy sẽ giúp bạn chọn được card màn hình phù hợp cũng như có thể sử dụng card màn hình một cách tốt nhất.

Hi vọng những tiêu chí mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi chọn mua card màn hình máy tính. Nếu bạn đang phân vân nên mua card VGA ở đâu thì bạn cũng có thể tham khảo một số địa chỉ uy tín như CellphoneS, Điện Thoại Vui,….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here