Nút chỉnh âm lượng bị liệt ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng.  Theo thời gian, các nút bấm vật lý như: âm lượng, nguồn trên điện thoại sẽ bị lờn hoặc hư hỏng. Điều này có thể gây ra khó khăn cho việc giải trí và làm việc. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục điện thoại tự tăng giảm âm lượng qua bài viết sau nhé.

Nút âm lượng bị liệt là lỗi gì? Biểu hiện trên iPhone

Khi sử dụng điện thoại có những lỗi gặp khá phổ biến. Nút âm lượng bị liệt là một trong những số đó. Vậy vì sao nút âm lượng bị lỗi và những biểu hiện gì để biết tình trạng này?

Lỗi nút âm lượng bị liệt trên iPhone

Việc lỗi nút chỉnh âm lượng thường xảy ra trên hầu hết tất cả các dòng của iPhone. Khi sử dụng ở một khoảng thời gian nhất định tuổi thọ của các nút bấm bên ngoài sẽ giảm xuống và sẽ dễ bị liệt không còn đàn hồi.

biểu hiện nút âm lượng bị lỗi

Khi bị lỗi nút âm lượng iPhone sẽ gây khó khăn cho người sử dụng khi không thể điều chỉnh được âm lượng để phục vụ trong công việc. Hay không thể điều chỉnh âm lượng nhạc hoặc nghe tiếng khi xem phim.

Biểu hiện lỗi nút âm lượng trên iPhone 

Khi sử dụng điện thoại bạn đôi khi bạn sẽ gặp tình trạng âm lượng lỗi. Khi ấy điện thoại bạn sẽ có một số biểu hiện như:

 • Nút âm lượng bị kẹt
 • Nút tăng giảm âm lượng bị liệt
 • Nút volume có vấn đề
 • Bấm tăng âm lượng như âm thanh giảm xuống
 • Không chỉnh âm lượng nhưng điện thoại bạn tự động tăng giảm liên tục
 • Nhấn giảm âm lượng nhưng âm lượng nhưng âm thanh vẫn không thay đổi
 • Không thể tăng giảm âm lượng trên thanh công cụ của điện thoại

Nguyên nhân khiến nút âm lượng bị liệt 

Các nút điều chỉnh âm lượng cũng như nút nguồn thường được thiết kế ở cạnh bên thiết bị để dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên việc này cũng khiến điện thoại dễ dàng gặp lỗi. Một số biểu hiện lỗi nút bấm có thể gặp phải như:

 • Nhấn mạnh vào nút âm lượng hoặc giữ lâu liên tục nhiều lần. Điều này sẽ làm cho nút âm lượng của điện thoại dễ bị liệt và không thể hoạt động bình thường được.
 • Nút nguồn bị tình trạng dính nước. Điện thoại sẽ bị ẩm, ướt nếu như bạn lỡ tay làm rơi điện thoại vào nước. Khi ấy không chỉ nút volume bị ảnh hưởng mà các bộ phận khác của điện thoại cũng bị ảnh hưởng.
 • Điện thoại bạn xảy ra việc va đập và rơi vỡ thường xuyên. Việc này xảy ra khi để điện thoại trong túi, hoặc cặp cùng với các vật cứng và sắc va chạm điện thoại. Cũng là nguyên nhân gây tình trạng điện thoại tự tăng giảm âm lượng.

nguyên nhân nút âm lượng bị lỗi

 • Nút nguồn bị bám bẩn, bụi. Các hạt cát hay bụi nhỏ có thể lọt vào và làm kẹt nút âm lượng.
 • Việc sử dụng ốp lưng quá rộng hoặc quá chật cũng sẽ ảnh hưởng đến ít nhiều đến nút âm lượng. Nếu quá chật nút nguồn sẽ bị cấn. Nếu quá rộng bạn sẽ bị khó khăn trong việc chỉnh âm lượng.

Cách khắc phục khi nút âm lượng bị liệt trên iPhone

Nút volume rất quan trọng và tiện lợi với người dùng iPhone. Tần suất sử dụng tính năng này là khá nhiều. Vì thế khi nút âm lượng bị liệt sẽ gây ra nhiều khó khăn khi bạn sử dụng điện thoại. Khi ấy bạn có thể áp dụng các giải pháp dưới đây. 

Kiểm tra nút dung lượng có bị bụi bẩn không

Bạn cần kiểm tra xem máy có bám bụi nhiều không. Trường hợp này dễ gặp phải khi bạn ít sử dụng ốp lưng. Vì điều này dễ làm bụi bẩn bám vào nút bấm gây nên tình trạng liệt phím.

vệ sinh nút âm lượng

Để làm sạch nút nguồn bạn có thể sử dụng tăm bông nhúng vào cồn. Sau đó chùi thật kỹ xung quanh nút nguồn để loại bỏ bụi bẩn bám. Điều này sẽ làm tình trạng nút âm lượng được cải thiện và hoạt động lại bình thường.

Kiểm tra điện thoại có bật chế độ im lặng hay chế độ nào không

Nếu gặp lỗi âm lượng không để hoạt động bạn có thể bạn đang bật chế độ im lặng hay chế độ rung. Bạn có thể bật âm thanh điện thoại như sau:

Cách 1: Bạn có thể tắt Chế độ im lặng ở nút gạt âm lượng phía trên của iPhone.

Cách 2: Bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

 • Bước 1: Vào Cài đặt điện thoại, chọn Âm thanh & Cảm ứng.

khắc phục nút âm lượng bị liệt

 • Bước 2: Tùy chọn mức âm lượng phù hợp ở thanh Âm lượng cảnh báo và nhạc chuông.

sửa lỗi nút âm lượng bị liệt

Sau khi thực hiện các bước trên sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng iPhone không chỉnh được nút âm lượng dễ dàng.

Kiểm tra thanh nút âm lượng có bị cấn vì bỏ túi không

Hãy kiểm tra xem bạn có đang để thiết bị mình trong túi hay cặp sách mà có kèm với các vật cứng, sắt nhọn không. Điều này sẽ làm nút âm lượng bạn bị cấn và tăng giảm liên tục nếu bị va chạm.

cách khắc phục nút âm lượng bị liệt

Đây là một cách cực kỳ đơn giản và dễ dàng. Hầu như mọi người đều bỏ qua,  nhưng sẽ giúp chỉnh lại nút âm lượng cực kỳ hiệu quả.

Khôi phục cài đặt gốc để sửa lỗi 

Khi thực hiện các cách trên nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng lỗi nút âm lượng. Bạn hãy thử khôi phục lại cài đặt gốc của điện thoại. Tuy nhiên phương pháp này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu của điện thoại. Vì thế bạn nên sao lưu lại trước để tránh mất dữ liệu quan trọng. 

Bạn có thể thao tác theo các bước sau:

1: Mở Cài đặt điện thoại trên iPhone và chọn vào phần Cài đặt chung.

đặt lại iPhone để khắc phục

2: Sau đó bạn chọn phần Chuyển hoặc đặt lại iPhone.

khôi phục lại iPhone để khắc phục

3: Cuối cùng nhấn vào Đặt lại để khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại.

khôi phục lại cài đặt gốc để khắc phục

Khi khôi phục trong một số trường hợp nhất định sẽ giúp nút âm lượng được trở lại bình thường. Nếu như lỗi đến từ việc bạn cài đặt các ứng dụng nhiễm vi-rút.

Mang đến trung tâm để sửa chữa 

Trong trường hợp bạn không thể sửa được tại nhà do lỗi quá nghiêm trọng. Bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa và bảo hành điện thoại để được tư vấn và hỗ trợ.

Một trong những cửa hàng bạn có thể tin tưởng và tìm đến đó chính là Điện Thoại Vui. Cùng với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm thì bạn sẽ được trực tiếp nhìn thấy quá trình sửa chữa như thế nào. Các thiết bị linh kiện thay thế điều đảm bảo chất lượng cao.

mang đến trung tâm để sửa chữa

Như vậy bạn đã biết những cách để khắc phục tình trạng nút âm lượng bị liệt vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng cách sửa nút âm lượng bị liệt thành công nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here