Pin iPhone chỉ sạc tới 80% sẽ tự động ngắt mặc dù bạn vẫn đang cắm sạc. Các dòng iPhone mới hiện nay đều như vậy. Tại sao lại có tình trạng này, cách khắc phục ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau

Tại sao pin iPhone chỉ sạc tới 80%?

Từ trước tới nay, iPhone luôn là dòng smartphone cao cấp, nhận được sự ưa chuộng đông đảo. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn nhận được những lời phàn nàn về tuổi thọ pin.

Tại sao pin iPhone chỉ sạc tới 80%?

Pin được sử dụng trong các dòng iPhone chính là lithium-ion. Chúng sẽ dễ dàng bị chai sau một số lần sạc nhất định và cách sạc. Bạn thường xuyên sạc tới 100% sẽ khiến tuổi thọ pin bị ảnh hưởng. Do đó, Apple đã cập nhật thêm một tính năng mới là tối ưu hóa sạc pin.

Vậy tối ưu hóa sạc pin là gì? Đây là tính năng được kích hoạt mặc định từ các dòng iOS 13 trở lên. iPhone sẽ dựa trên thói quen hằng ngày của bạn từ đó dự đoán thời gian mỗi lần sạc qua đêm và khi nào sẽ rút bộ sạc ra.

Tính năng này sẽ giữ pin iPhone chỉ sạc tới 80% rồi dừng lại ngay cả khi máy bạn vẫn đang cắm điện, sau đó chúng sẽ tiếp tục nạp vào đầy khi gần sáng. Nhờ đó, pin sẽ đảm bảo tuổi thọ tốt hơn, hoạt động lâu dài hơn.

Tính năng tối ưu hóa sạc pin của iPhone hoạt động như thế nào?

Tính năng tối ưu hóa iPhone sẽ hoạt động như sau:

Biểu đồ bên dưới thể hiện quy trình sạc của iPhone, ở đây bạn thấy rằng khi người dùng cắm sạc, smartphone sẽ nhanh chóng đạt mức 80%. Sau đó, chúng sẽ chờ hoài ở mức này mà không nhích lên trong một thời gian dài.

Tính năng tối ưu hóa sạc pin của iPhone hoạt động như thế nào?

Sau khi iPhone phân tích và biết được thời gian thức dậy vào buổi sáng của bạn, chúng sẽ cho iPhone nạp nốt 20% còn lại trước khi bộ sạc được rút ra. Nhờ đó, thời gian mà pin sạc ở mức 100% khá là nhỏ, giúp giảm thiểu sự hư hại pin.

Ngoài ra, trong quá trình sạc, nếu iPhone của bạn bị ấm lên thì tính năng sẽ hạn chế sạc trên 80%. Khi smartphone được đưa vào khu vực thoáng khí hơn, nhiệt độ giảm, chúng sẽ tiếp tục được sạc đầy.

Cách khắc phục pin iPhone chỉ sạc tới 80%

Tính năng tối ưu hóa pin này sẽ được sử dụng vào thời gian buổi tối, khi bạn ngủ. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, chúng vẫn xảy ra ở ban ngày, khiến nhiều người dùng khó chịu. Để khắc phục, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Cách khắc phục pin iPhone chỉ sạc tới 80%

  • Truy cập vào mục “Cài đặt” ngay trên màn hình chính của iPhone.
  • Bạn tìm tới mục “Pin”, tại đây bạn sẽ thấy được bản đồ quy trình sạc của máy trong thời gian 24 giờ hoặc 10 ngày, các hoạt động tốn dung lượng pin như thế nào,…
  • Tiếp theo click vào mục “Tình trạng pin”.
  • Lướt xuống dưới, bạn sẽ thấy mục “Sạc pin được tối ưu hóa” được mặc định tích xanh.
  • Bạn đang muốn tắt tính năng này thì hãy tắt nó đi. iPhone sẽ hiện ra cho bạn một thông báo “Sạc pin được tối ưu hóa giúp giảm tốc độ lão hóa pin” đồng thời là thời gian để bạn chọn.
  • Bạn có thể tắt tính năng tối ưu hóa pin đến ngày mai hoặc tắt cho đến khi bạn muốn bật lại.

Như vậy là bạn đã khắc phục xong tình trạng pin iPhone chỉ sạc tới 80%. Hãy thử kiểm tra xem tính năng được tắt chưa bạn nhé.

Theo nghiên cứu của Battery University thì viên pin đạt được hiệu suất làm việc, tuổi thọ tốt nhất sẽ duy trì ở mức 40 – 80%. Tuy nhiên, đối với mức độ sử dụng smartphone nhiều như hiện nay, dung lượng này không thể nào đáp ứng được nhu cầu người dùng.

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được vì sao pin iPhone chỉ sạc tới 80%, tại sao Apple lại đưa ra tính năng này và cách khắc phục. Nếu bạn còn gặp vấn đề nào về thiết bị của mình nữa, hãy comment bên dưới, chúng ta cùng giải quyết bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here