So sánh CPU AMD và Intel chi tiết là nội dung chúng tôi đưa ra trong bài viết này. Chúng ta biết rằng đây là bộ đôi đối thủ “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Bài toán cân bằng giữa giá cả, hiệu năng của CPU cũng luôn được đặt ra để tính toán. Vậy đâu là sự lựa chọn hợp lý, hãy theo dõi bài so sánh CPU AMD và Intel để biết câu trả lời!

So sánh CPU AMD và Intel chi tiết

Trước hết chúng ta phải hiểu rằng sẽ không có giải pháp toàn diện cho tất cả vấn đề, chỉ có lựa chọn phù hợp nhất cho yêu cầu của bạn mà thôi. Do đó để đi tìm câu trả lời chính xác, chúng ta cần so sánh CPU AMD và Intel trên nhiều khía cạnh.

So sánh CPU AMD và Intel về hiệu suất

Hiện nay, AMD đang được các game thủ nhắc đến nhiều hơn bởi sự xuất hiện của bộ xử lý Ryzen 5000 và Ryzen 9 5900X. Con chip này thực sự rất mạnh, vượt xa dòng chip của intel như core i9-10900k hay core i5-10600k.

Về hiệu suất

Sự khác biệt ở phân khúc tầm cao là không đáng kể, nhưng càng dưới tầm trung và giá rẻ thì AMD rõ rệt nhỉnh hơn. Tuy nhiên tùy từng phân khúc giá mới có thể quyết định được đâu là loại CPU đứng đầu, vì rất khó phân biệt được bởi không cân xứng.

Chẳng hạn với mức giá khoảng 300 đô trở lên, Ryzen 5 5600X vô địch thì xuống tầm giá thấp hơn Core i5-10600K lại không có đối thủ. Do đó, rất khó để so sánh hiệu suất của những chiếc CPU nhà AMD và Intel.

So sánh về khả năng ép xung

Khả năng ép xung rất quan trọng khi so sánh CPU AMD và Intel, bởi nó sẽ nâng tầm tốc độ cho chipset. Bạn có thể ép xung cho Intel tốt hơn để đẩy tốc độ cơ bản lên một tầm cao mới, tần số hoạt động cũng cao hơn.

Về khả năng ép xung

Nhưng AMD thì sẽ khó ép xung để đạt hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, việc ép xung này khá tốn tiền và không phải ai cũng lựa chọn, do đó nếu không cần ép xung thì bạn chọn AMD cho thân thiện.

Về phần mềm và trình điều khiển

Intel có thế mạnh hơn AMD do thương hiệu AMD gặp các vấn đề về trình điều khiển và nguồn đồ họa hạn chế. Trong khi đó, điều khiển đồ họa của Intel phát triển mạnh mẽ theo đúng xu hướng nhu cầu của người dùng.

Rõ ràng, Intel đã kịp thời xây dựng đội ngũ để phát triển các phần mềm và trình điều khiển, giúp CPU ngày càng trở nên mạnh mẽ hoàn thiện. AMD cũng không ngừng nỗ lực nhưng vẫn chưa đạt được bước tiến khác biệt.

So sánh CPU AMD và Intel chi tiết

Khả năng xử lý đồ họa

AMD cung cấp cho thị trường những card đồ họa xịn mạnh mẽ vượt trội đẩy mạnh hiệu suất các trò chơi lên 20% chẳng hạn như Ryzen 5 2400G. Trong khi đó đồ họa của Intel chưa có gì vượt trội cả. Do đó, nếu muốn chọn một CPU chuyên nghiệp cho đồ họa bạn có thể chọn đồ họa AMD. Dù thua thiệt về đồ họa, nhưng hiệu năng của Intel chất lượng hơn nên tổng thể thì vẫn nên chọn Intel.

Khả năng xử lý đồ họa

Tính tương thích

Chipset của AMD có tính tương thích không cao bởi sự khác biệt của ổ cắm. Nhiều bộ phận phải có ổ cắm đặt biệt để gắn vào nên kén dùng hơn Intel.

Việc lắp đặt Intel phổ biến hơn, chi phí lắp đặt thấp và có nhiều sự lựa chọn nên Intel mạnh hơn về mặt này.

Nên chọn mua CPU AMD hay Intel?

Sau khi xem qua phần so sánh CPU AMD và Intel, mình tin rằng bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi. Chủ yếu nếu không cần ép xung bạn có thể chọn CPU AMD, còn muốn ép xung nên chọn Intel.

Nên chọn mua CPU AMD hay Intel?

Cả hai đều có ưu nhược điểm riêng, bởi vậy hãy cân nhắc kỹ ưu tiên mục đích của mình rồi mới chọn.

Tóm lại, mình đã giúp bạn so sánh CPU AMD và Intel rồi, giờ quyết định nằm ở bạn đấy. Nếu chưa biết chọn CPU ở đâu giá rẻ uy tín cao thì có thể ghé thăm CellphoneS để tìm loại thích hợp với bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here