Tản nhiệt là gì? là câu hỏi mà nhiều người cần được giải đáp khi muốn tìm hiểu về việc xây dựng dàn PC hoạt động bền bỉ. Tác dụng chính của tản nhiệt đó là làm dịu mát cho máy, giúp cho máy hoạt động ổn định hơn và đỡ bớt giật lag.

Tản nhiệt là gì?

Câu trả lời cũng dễ hiểu vì đây là bộ phận hoạt động với khả năng giải tán nhiệt lượng tỏa ra từ máy tính. Bởi trong quá trình sử dụng thì CPU và VGA là hai bộ phận tỏa ra nhiệt lượng khổng lồ nhất.

Cũng chính vì thế mà các sản phẩm tản nhiệt được ra đời nhằm giúp làm giảm thiểu nhiệt lượng và hấp thụ chúng. Sau đó, phân tán chúng vào môi trường xung quanh để tránh làm linh kiện bị quá nhiều.

Tản nhiệt là gì?

Các loại tản nhiệt phổ biến nhất

Tản nhiệt có khả năng làm mát cho CPU nhằm duy trì các hoạt động với hiệu năng cao, nhằm hạn chế tình trạng treo máy. Hiện có các loại tản nhiệt dưới đây.

Tản nhiệt khí là gì?

Tản nhiệt khí là một thiết bị có khả năng đưa nhiệt độ nóng từ CPU ra môi trường bên ngoài. Loại tản nhiệt này có chứa các bộ phận ống dẫn truyền nhiệt làm từ đồng và các lá tản nhiệt bằng nhôm với khả năng hấp thụ nhiệt lượng.

Tản nhiệt khí là gì

Nhằm giúp tăng tốc độ khuếch tán nhiệt lượng cần phải đi kèm với quạt. Đây là thiết kế cơ bản nhất với khả năng làm mát bằng khí. Hệ thống tản nhiệt khí cũng có nhiều loại:

  • Tản nhiệt stock: loại tản nhiệt đi kèm theo khi mua chung với CPU, thường các loại CPU này là các CPU phổ thông, còn các loại CPU cao cấp hơn thì sẽ không đi kèm với tản nhiệt stock bởi khả năng không đáp ứng được nhu cầu làm mát
  • Tản nhiệt khí mua bên ngoài có chức năng y hệt như tản nhiệt stock nhưng được đầu tư và chăm chút vào thiết kế chất lượng cao hơn. Sản phẩm có mức giá rẻ, không đòi hỏi quá nhiều nhu cầu về lắp đặt.

Keo tản nhiệt là gì?

Keo tản nhiệt chắc không còn xa lạ gì với những người dùng PC và laptop. Sản phẩm là dung dịch đặc biệt có thành phần làm từ keo với khả năng dẫn nhiệt tốt. Hợp chất này được bôi vào bộ phận giữa CPU và phến tản nhiệt, đảm bảo rằng không hề có không khí xen giữa vào trong 2 bộ phận, thúc đẩy quá trình tỏa nhiệt của CPU ra bên ngoài.

Keo tản nhiệt là gì

Quạt tản nhiệt là gì?

Quạt tản nhiệt là một bộ phận không thể thiếu có khả năng làm giảm nhiệt độ hoạt động của một chiếc PC hay laptop. Loại tản nhiệt này được hoàn thiện từ chất liệu chính là nhựa, có thiết kế muôn hình vạn trạng với nhiều cánh quạt khác nhau.

Quạt tản nhiệt thường được mua rời nhằm củng cố khả năng làm mát của tản nhiệt dạng khí. Nhưng nếu người dùng không có quá nhiều nhu cầu sử dụng thì sử dụng quạt tản nhiệt dành cho PC hay laptop là một điều đơn giản.

Quạt tản nhiệt được sử dụng rộng rãi

Tản nhiệt nước là gì?

Tản nhiệt nước là các water block có khả năng chuyển nhiệt lượng tỏa ra từ CPU hay GPU vào trong nước. Nhiệt lượng từ linh kiện được chuyển vào chất lỏng tản nhiệt và giải phóng qua môi trường quanh qua các lá tản nhiệt. Đây chính là giải đáp cho thắc mắc “tản nhiệt nước là gì?”

Hiện tản nhiệt nước có hai loại:

  • Tản nhiệt nước AIO, bao gồm toàn bộ các thiết bị: Block, máy bơm Pump, ống tub, két nước Radiator mang đến khả năng hiệu quả cực kỳ tốt
  • Tản nhiệt nước custom là dạng tản nhiệt có thể sử dụng được lắp ráp cho nhiều loại máy tính khác nhau bởi khả năng hoạt động linh hoạt. 

Tản nhiệt nước, loại tản nhiệt được sử dụng phổ biến hiện nay

Nên chọn loại tản nhiệt nào?

Để chọn được tản nhiệt cho PC, bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng và máy tính của bạn sử dụng cho mục đích nào. Nếu như bạn chọn PC chuyên game thì bạn phải cần đến tản nhiệt nước còn với nhu cầu chơi game trung bình thì tản nhiệt khí là vừa đủ. Ngoài ra, bạn cần phải vệ sinh máy thường xuyên nếu như muốn tản nhiệt bền bỉ dài lâu.

Với quạt tản nhiệt công suất không quá lớn sẽ phù hợp hơn với những chiếc laptop không được trang bị tản nhiệt cao cấp ở bên trong.

Qua những dòng chia sẻ trên đây chắc chắn bạn cũng có được câu trả lời cho thắc mắc ” tản nhiệt là gì?” Lưu ý rằng bạn nên xác định nhu cầu của bản thân sau đó chọn đến công nghệ tản nhiệt phù hợp. Bạn chọn tản nhiệt nào? Hãy để lại bình luận ở bên dưới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here