Card màn hình bị lỗi là một hiện tượng không còn quá xa lạ đối với nhiều người dùng laptop. Điều này khiến chất lượng hình ảnh bị giảm xuống đáng kể và ảnh hưởng đến công việc, giải trí. Nếu kéo dài tình hình này quá lâu mà không được khắc phục kịp thời thì màn hình có thể sẽ bị hỏng.

Một số dấu hiệu nhận biết card màn hình máy tính đã bị lỗi

Khi lỗi card màn hình trên laptop, bạn sẽ dễ dàng nhận biết thông qua những dấu hiệu sau:

 • Màn hình không hiển thị hình ảnh dù đã cài đặt Driver.
 • Chơi game bị giật lag dù đã được lắp card đồ hoạ.
 • Độ phân giải của màn hình không đúng.
 • Màn hình máy tính chỉ hiện thị màu đen hoặc xanh.
 • Chất lượng hình ảnh bị mờ nhòe hoặc xuất hiện các vết đốm.

dấu hiệu nhận biết card màn hình bị lỗi

 • Màn hình xuất hiện nhiều nét sọc hoặc bể vỡ hình ảnh.
 • Xuất hiện thông báo màn hình đã ra khỏi phạm vi quét.
 • Màu sắc hình ảnh hiển thị không chính xác hoặc chỉ hiển thị vài màu cơ bản.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi card màn hình trên máy tính

Trong quá trình sử dụng laptop, hiện tượng card màn hình bị lỗi thường do những nguyên nhân dưới đây:

 • Card màn hình chưa nhận đúng độ phân giải: nguyên nhân dẫn thường là do phiên bản Driver hiện tại đã được cài đặt không đúng cách. Từ đó, màn hình không nhận đúng độ phân giải và hình ảnh hiển thị không sinh động.
 • Card màn hình bị cháy chip, tụ phù hoặc nổ: việc này bắt nguồn từ việc máy tính của bạn hoạt động liên tục quá công suất. Hoặc giảm tuổi thọ sau một thời gian dài sử dụng.

nguyên nhân làm card màn hình bị lỗi

 • GPU không được phát hiện trong Windows: Lỗi này thường xảy ra do BIOS hoặc GPU bị hỏng, khiến card màn hình không thể nhập vào Windows được.
 • Phiên bản Driver chưa tương thích: Mỗi dòng máy tính sẽ ứng với từng phiên bản Driver khác nhau. Vì vậy, nếu bạn thiết lập phiên bản Driver không phù hợp. Điều này sẽ làm độ phân giải hiển thị trên màn hình bị lỗi và giảm chất lượng hình ảnh.
 • Lỗi do cáp hiển thị: nguyên nhân xuất phát từ bàn lề bị gãy. Hoặc sử dụng lâu ngày làm đầu cắm dây cáp trở nên lỏng lẻo. Điều này khiến đường truyền hình ảnh bị đứt và gián đoạn. Bạn sẽ không thể nhìn thấy rõ nội dung và màn hình thường xuyên bị giật lag.

Cách khắc phục card màn hình bị lỗi hiệu quả tại nhà

Khi phát hiện card màn hình bị lỗi, hãy thử khắc phục theo 7 cách dưới đây.

Kiểm tra lại card đồ họa

Đây là cách khắc phục đầu tiên khi nhận biết chất lượng hình ảnh không còn sinh động như bình thường.

cách khắc phục card màn hình bị lỗi

Hiện tượng này thường xảy ra do card đã bị cháy hoặc nổ. Cách kiểm tra rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo card trên thiết bị của mình gắn vào một máy tính khác. Nếu máy tính kia cũng không nhận được card thì có nghĩa nó đã hỏng và cần thay mới.

Kiểm tra vị trí cắm card có đúng khe cắm hay chưa

Cách này có thể áp dụng khi độ sinh động của hình ảnh bị giảm. Đầu tiên, mở vỏ nắp máy tính và kiểm tra card đồ họa có đặt đúng vào khe cắm PCI-Express x16 hay không. Nếu không thì tiến hành tháo card và cẩn thận đặt lại vào đúng khe. Cuối cùng, khởi động lại máy tính.

Cài đặt bản Driver phù hợp khi card màn hình bị lỗi

Cách làm này được ứng dụng khi độ phân giải hình ảnh hiển thị không chính xác. Lúc này, hãy truy cập vào web chính thức của nhà sản xuất card hoặc GPU trên máy để tải lại card Drivers đúng phiên bản.

cài đặt bản driver phù hợp

Bạn có thể tải thông qua 2 trang web lớn là http://www.nvidia.com/ hoặc http://support.amd.com/.

Cập nhật Windows nếu card màn hình bị lỗi

Hãy cập nhật lại Windows nếu màn hình máy tính thường giật lag hoặc chỉ hiển thị một màu đen. Bước đầu tiên là xóa bỏ bản cập nhật Windows hiện tại trên máy. Và tải lại bản Windows mới, tương thích với card đồ họa.

Kiểm tra đầu cáp hiển thị HDMI DVI nếu card màn hình bị lỗi

Hãy thực hiện khi cáp màn hình của bạn thường xuyên bị lỗi hoặc đang dùng hàng kém chất lượng. 

kiểm tra đầu cáp hiển thị

Với cách này, bạn nên đến trung tâm sửa laptop uy tín để được thay lại loại cáp HDMI DVI chính hãng từ thương hiệu tốt. Khi đó mới có thể đảm bảo laptop của bạn được sửa chữa đúng cách, tránh phát sinh thêm lỗi mới.

BIOS GPU bị hỏng

Khi phát hiện card đồ họa không được nhận đúng trong Windows thì khả năng là BIOS và GPU đã bị hỏng. Muốn khắc phục lỗi này, máy tính của bạn cần trang bị Flash BIOS cho card đồ họa. Hoặc thiết lập GPU qua công cụ Flash GPU. 

Thay mới card màn hình đã bị lỗi

Thay mới card màn hình bị lỗi là cách khắc phục chất lượng hình ảnh hiển thị nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bạn nên mang laptop đến những cửa hàng chuyên sửa lỗi laptop uy tín để đảm bảo chất lượng linh kiện thay.

thay mới card đồ họa tại điện thoại vuiMột trong những trung tâm sửa laptop chuyên nghiệp hàng đầu mà bạn có thể tham khảo là Điện Thoại Vui. Tại đây, các linh kiện thay thế đều đảm bảo chính hãng 100% với mức giá tốt trên thị trường. Ngoài ra, Điện Thoại Vui còn có chính sách bảo hành rõ ràng, tự tin là điểm đến đáng tin cậy cho bạn.

Qua những nội dung được đề cập ở trên, hy vọng bạn đã biết cách khắc phục card màn hình bị lỗi hiệu quả và kịp thời. Hãy chia sẻ bài viết này đến nhiều người hơn nếu bạn cảm thấy nó thật sự hữu ích nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here