Với những người sử dụng laptop thì chắc hẳn đã từng một lần nghe tới khái niệm card màn hình. Vậy card màn hình VGA là gì, có mấy loại card màn hình. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay qua bài viết sau.

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay biết đến với tên gọi tiếng anh là Video Graphics Adaptor (VGA) là phụ kiện chuyên xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính – laptop như độ phân giải, mà sắc, độ tương phản màn hình.

Card màn hình là gì?

Về cơ bản, tất cả các máy tính – laptop đều được trang bị card màn hình. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu sử dụng sẽ là card màn hình cơ bản hay cao cấp.

Card màn hình VGA là một thành phần rất quan trọng của máy tính quyết định đến tốc độ nhanh – chậm trong tốc độ xử lý dữ liệu.

Xem thêm: Mua card màn hình VGA cần lưu ý những gì?

Nguyên lý hoạt động của card màn hình VGA

Hình ảnh được thể hiện trên màn hình máy tính được tạo ra bởi các điểm ảnh (Pixel). Và máy tính sẽ quyết định cần làm gì với các điểm ảnh để tạo ra một hình ảnh thể hiện đến người dùng.

Cụ thể, máy tính sẽ sử dụng một bộ chuyển đổi với nhiệm vụ lấy dữ liệu nhị phân từ CPU sau đó chuyển chúng thánh hình ảnh mà người dùng có thể nhìn và hiểu.

Về CPU, sau khi nhận được yêu cầu xem ảnh, chúng lập tức chuyển tới card đồ họa để quyết định sử dụng pixel nào để hiển thị ra màn hình, sau đó pixel này sẽ được gửi đến màn hình thông qua dây cáp.

Nguyên lý hoạt động của card màn hình VGA

Quá trình tạo ra hình ảnh sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Ví dụ, để tạo ra một hình ảnh 3D thì cần qua một quá trình sau: Card đồ họa tạo khung điện tử → Quét màn hình → Thêm độ sáng, màu.

Đặc biệt, nếu game sử dụng hình ảnh 3D thì quá trình này sẽ phải lặp đi lặp lại với tần số lớn, khoảng 60 lần / giây.

Do đó, nếu không có linh kiện laptop VGA, CPU sẽ không thể xử lý kịp dẫn đến tình trạng hiển thị hình ảnh trên màn hình bị giật, vỡ.

Ngoài ra, để card VGA  có thể hoạt động một cách trơn tru thì cần sự hỗ trợ của nhiều thành phần khác như bo mạch chủ, bộ nhớ, bộ xử lý, màn hình. Các bộ phần được kết nối với mainboard để nhận dữ liệu kết hợp với nguồn điện sau đó sử dụng bộ xử lý để quyết định. Cuối cùng sẽ dùng bộ nhớ lưu trữ để lưu trữ tạm thời các pixel trước khi chúng được hiển thị trên màn hình.

Có mấy loại card màn hình VGA

Hiện nay card màn hình chia làm hai loại là card màn hình rời và card màn hình onboard (được tính hợp sẵn trong máy).

Xem thêm: Các thương hiệu card màn hình tốt nhất

Card VGA  onboard

Là loại card được tích hợp trên bo mạch chủ, cụ thể hơn là CPU (Bộ xử lý trung tâm) và sử dụng sức mạnh của CPU và bộ nhớ RAM để hỗ trợ xử lý hình ảnh. Do đó, card onboard thường không mạnh bằng card rời.

Tuy nhiên, card đồ họa onboard lại có giá thành rẻ hơn, nhờ đó laptop có card onboard sẽ rẻ hơn so với laptop được trang bị card đồ họa rời.

Card VGA rời

Cũng sở hữu các tính năng tương tự card onboard, nhưng thay vì tích hợp chung trên CPU thì card rời có hẳn một bộ phận riêng để hoạt động độc lập, bộ phận này chuyên xử lý các dữ liệu về hình ảnh. Do đó, cùng một cấp độ thì card rời sẽ cho hình ảnh đồ họa tốt hơn card onboard.

Card VGA rời

Ưu – nhược điểm của card VGA rời và onboard

Card VGA rời

Ưu điểm:

 • Không ngốn RAM do sử dụng CPU riêng
 • Không ảnh hưởng đến hệ thống chung của laptop, máy tính
 • Hỗ trợ xử lý hình ảnh, đồ họa tốt, hình ảnh không giât – xé hình
 • Được trang bị hệ thống tản nhiệt riêng
 • Driver thường xuyên được update

Nhược điểm:

 • Chi phí (giá thành) cao.

Card VGA rời

Card VGA onboard (Card tích hợp)

Ưu điểm:

 • Không tốn công lắp đặt do được tích hợp sẵn trên CPU
 • Không tốn thêm chi phí lắp đặt
 • Ít gặp lỗi, hoạt động ổn định

Nhược điểm:

 • Ngốn ram, dễ gây nóng máy, giảm hiệu năng của máy
 • Hiệu suất không cao, khó xử lý các chương trình đồ họa nặng.

Lời kết

Trên đây là chi tiết card màn hình là gì, ưu – nhược điểm của card VGA onboard và card màn hình rời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here