Đổ mực in là một thao tác quan trọng mà bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng máy in vì nó có thể giúp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng quá trình này diễn ra một cách chuẩn xác và hiệu quả, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản trong khi thực hiện. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm các hướng dẫn để thực hiện tại nhà đúng cách thì sau đây là một vài thông tin mà bạn có thể tìm hiểu thêm nhé!

Một vài nguyên tắc và lưu ý khi đổ mực in tại nhà

Những người dùng mới bắt đầu sử dụng máy in hay thậm chí là cả những người dùng lâu năm đôi khi vẫn còn mơ hồ về các nguyên tắc, lưu ý khi đổ mực trong quá trình sử dụng máy in. Việc không nắm bắt được khi nào nên đổ mực in và trong khi đổ mực thì cần chú ý điều gì sẽ khiến bạn rất dễ gặp phải những rắc rối, hỏng hóc khi sử dụng các thiết bị in ấn này. Cùng mình tìm hiểu về một vài nguyên tắc và lưu ý khi đổ mực máy in ngay trong phần dưới này bạn nhé!

Khi nào thì cần đổ mực in cho máy in?

Trong quá trình sử dụng thiết bị in ấn, sẽ có một vài dấu hiệu rõ ràng để bạn có thể nhận biết được khi nào nên đổ mực in vào trong máy. Các dấu hiệu cụ thể như sau.

Chất lượng mực in kém: Nếu bản in của bạn trở nên mờ, nhạt hoặc có vệt đen hoặc đốm thì rất có thể là máy in đang bị cạn mực. Việc mà bạn cần làm bây giờ là đổ mực mới để cải thiện lại chất lượng in ban đầu của máy.

Khi nào thì cần tiến hành thực hiện

Thông báo hết mực: Ở một số phân khúc máy in, khi lượng mực trong máy ở mức thấp hoặc đã hết mực, máy sẽ đưa ra cho người dùng một thông báo trên màn hình hiển thị. Khi bạn nhận được thông báo này thì đó cũng là lúc cần đổ thêm mực vào cho máy.

Máy in báo lỗi mực: Máy in có thể báo lỗi hoặc ngừng hoạt động khi mực trong máy đã hết. Bạn cần đổ mực mới vào trong máy để khắc phục tình trạng này.

Số lượng trang in: Các máy in laser thường có thể tính toán được số lượng trang mà máy có thể in được thông qua lượng mực còn lại trong máy. Thông số này sẽ được hiển thị ở trên màn hình để người dùng nắm được. Khi số trang in đã đạt mức quy định, bạn cần đổ mực mới vào máy để tiếp tục in ấn.

Những lưu ý trong khi thêm mực vào máy

Khi đổ mực vào các thiết bị in ấn, có một số điều mà bạn cần lưu ý như sau:

  • Nếu bạn chưa từng đổ mực vào máy in hoặc không có kinh nghiệm trong việc này, hãy tìm tới những trung tâm bảo hành máy in chính hãng để được hỗ trợ.
  • Mỗi máy in có thể sẽ có quy trình đổ mực riêng biệt. Do đó, bạn cần phải đọc và tuân thủ đúng với hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để quá trình tiếp mực cho máy in được hiệu quả và chuẩn xác nhất.
  • Mực không chính hãng có thể gây ra vấn đề về chất lượng in, thậm chí là hỏng máy. Vì vậy, bạn cần sử dụng mực in chính hãng và chắc chắn rằng mực tương thích với máy in của bạn.

Một số điều nên lưu ý

Cách đổ mực in tại nhà chuẩn xác, hiệu quả

Nhìn chung, quy trình đổ mực cho máy in có thể dễ dàng được thực hiện nếu như bạn đã có kinh nghiệm hoặc tự tin trong các thao tác của mình. Nhưng với những người lần đầu tiến hành đổ mực vào máy in chắc hẳn sẽ còn gặp phải nhiều khó khăn. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc về quy trình đổ mực cho máy in thì dưới này là tổng quan các bước thực hiện mà bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Lưu ý thêm là đây chỉ là quy trình tổng quát áp dụng cho hầu hết các dòng máy in hiện nay. Để tránh gặp phải sự cố hoặc hỏng hóc, bạn cần tuân thủ đúng với hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất khi thực hiện nhé!

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ cần thiết như bình mực, kim kẹp, tăm bông, khăn mềm, bình chứa mực thải, giấy. Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo rằng mực in chính hãng và tương thích với máy in của bạn.

Chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ cần thiết

Bước 2: Bạn cần tắt nguồn máy in và dùng khăn mềm, giấy vệ sinh toàn bộ các vị trí gần buồng mực. Điều này sẽ giúp các hạt bụi bẩn còn bám trên máy in không thể lọt vào khoang mực, ảnh hưởng tới chất lượng in. Đồng thời, bạn cũng cần đặt giấy bảo vệ ở các khu vực xung quanh để tránh bị mực bắn vào.

Bạn cần tắt nguồn máy in và vệ sinh toàn bộ các vị trí gần buồng mực

Bước 3: Bạn sử dụng kìm kẹp và tiến hành mở các chốt giữ và tháo hộp mực cũ ra khỏi máy.

Mở các chốt giữ và tháo hộp mực cũ ra khỏi máy

Bước 4: Bạn lắc nhẹ hộp mực mới, mở nắp và nhẹ nhàng đưa mực từ trong lọ mới vào hộp cũ thông qua phễu. Lưu ý không đổ mực quá nhiều, gây tràn ra và làm hỏng các linh kiện điện tử bên trong máy.

Đưa mực từ trong lọ mới vào hộp cũ thông qua phễu

Bước 5: Đặt lại hộp mực cũ vào vị trí cũ và tiến hành cố định lại bằng chốt theo hướng dẫn sử dụng.

Đặt lại hộp mực cũ vào vị trí và cố định

Bước 6: Bạn khởi động máy, in thử một bản để đảm bảo quá trình đã thành công và máy hoạt động bình thường. Nếu bản in gặp vấn để về chất lượng mực không đều, bạn có thể làm sạch đầu in hoặc tham khảo các hướng dẫn từ nhà sản xuất để khắc phục kịp thời.

Khởi động máy, in thử một bản để đảm bảo đổ mực in thành công

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản về cách đổ mực in tại nhà hiệu quả nhất cùng một vài nguyên tắc trong quá trình đổ mực in mà bạn có thể tham khảo thêm. Hy vọng là những chia sẻ trên này có thể hữu ích với bạn trong quá trình sử dụng máy in và đổ mực in của mình nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here