Mực in màu là yếu tố cần thiết để máy in có thể hoạt động. Tuy vậy, để máy in có được sự bền bỉ và hiệu quả hơn thì việc lựa chọn mực in tốt và thích hợp là điều vô cùng quan trọng. Bài viết sau sẽ gợi ý cho bạn một số loại mực in màu tốt và phổ biến nhất hiện nay.

Định nghĩa về mực in màu

Hỗn hợp được tạo nên từ rất nhiều các thành phần hóa học đem lại màu sắc cho hình ảnh in ra được gọi là Mực in màu. Nó bao gồm những thành phần chính là chất tạo màu, dung môi và phụ gia.

Định nghĩa về mực in màu

Trong đó, dung môi là chất chịu trách nhiệm trong việc chuyển những chất tạo màu từ ống mực qua hình ảnh hoặc dạng chữ cần in. Nguồn gốc của dung môi có thể là từ dầu hỏa hoặc là thực vật.

Các loại mực in màu phổ biến

Sau đây là một số loại mực in phổ biến nhất để bạn có thể tham khảo và chọn mua.

Mực Pigment – in dầu

Mực Pigment hay còn gọi là mực in dầu là loại mực rất phù hợp trong việc dùng để in trên các bề mặt dán hoặc trong suốt. Tuy vậy, các sản phẩm sẽ có màu sắc không được sắc nét và sặc sỡ nhưng lại có độ bền bù lại.

Mực Pigment - in dầu

Loại mực này rất khó phai màu theo thời gian và vô cùng bền màu. Do vậy, nó rất thích hợp để sử dụng in các sản phẩm như văn bản hay là tài liệu cần phải bảo quản trong khoảng thời gian lâu dài.

Mực Dye – in nhuộm

Mực Dye hay còn gọi là mực in nhuộm có dạng rắn khi ở trạng thái bình thường. Trong quá trình sử dụng, nó sẽ được nung nóng sau đó chuyển thành dạng hơi để bám vào bề mặt của giấy hay sản phẩm cần in.

Mực Dye - in nhuộm

Loại mực in màu này có nhược điểm là mất nhiều thời gian để khô. Để bản in có được màu sắc rực rỡ, độ sắc nét và chất lượng cao thì bạn cần phải lựa chọn các loại giấy in tốt và chuyên dụng.

Mực in màu dạng đặc

Thân thiện với môi trường là ưu điểm lớn của mực in đặc. Song song với ưu điểm này, nó còn sở hữu khả năng cho ra các bản in với chất lượng cao. Thêm vào đó, loại mực này cũng đem lại tốc độ in và khô rất nhanh. Điều này giúp cho người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Mực in đặc

Cơ chế hoạt động của loại mực này gần giống như mực nhuộm. Nó sẽ được cho vào máy in sau đó làm chảy ra và phun lên ống lăn mực. Loại mực này rất phù hợp với những sản phẩm đòi hỏi việc in ấn chất lượng.

Mực in màu dạng lỏng

Những loại máy in phun sẽ phù hợp nhất với mực in lỏng. Loại mực này cho ra các bản vẽ hay tài liệu với màu sắc tươi tắn và chất lượng sắc nét. Cách sử dụng mực in lỏng còn tùy vào từng loại máy in khác nhau.

Loại dạng lỏng

Tuy vậy, nó cũng sở hữu nhược điểm khá lớn là dễ bị phai màu và lem sau một khoảng thời gian. Do vậy, chất lượng của giấy in sẽ ảnh hưởng tới sự bền bỉ của màu mực. Thêm vào đó, bạn cũng cần đảm bảo sự khô ráo và thông thoáng ở nơi lưu trữ bản in.

Mực in màu dạng bột

Loại mực in màu này được tạo thành bằng cách liên kết các chất tạo màu với polyme. Từ đó, nó hình thành ra một loại bột nhuyễn sở hữu tính điện học vô cùng đặc biệt. Các loại máy in laser sẽ phù hợp với loại mực in đặc biệt này.

Loại dạng bột

Mực in ribbon – ruybang

Mực ribbon hay mực in ruybang được xuất hiện từ rất sớm. Ngày trước, loại mực này được sử dụng trong các loại máy đánh chữ. Hiện nay, các máy in tem nhãn hoặc mã vạch vẫn còn sử dụng dòng mực ribbon này.

Mực in ribbon - ruybang

Một số loại mực ribbon phổ biến trên thị trường có thể kể tới là: Ribbon Resin để in hóa đơn, Ribbon Wax in decal PVC. Cả hai loại này đều có khả năng chống mài mòn và trầy xước rất tốt.

Trên đây là các loại mực in màu phổ biến mà bạn đọc có thể tìm hiểu thêm. Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho máy in của mình. Vì sở hữu tính chất đặc biệt theo từng loại màu nên trước khi sử dụng bạn cần phải tham khảo kỹ lưỡng nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here