Tra keo tản nhiệt laptop tuy là một bước nhỏ, đơn giản nhưng được coi là một thần dược đối với laptop. Sau một thời gian dài sử dụng laptop thì lớp keo cũ sẽ không còn công dụng nữa nên chúng ta cần sử dụng một lớp keo mới. Và sau đây là cách để tra keo tản nhiệt cho laptop, mọi người cùng nhau tìm hiểu nhé.

Keo tản nhiệt có những công dụng gì?

Tra keo tản nhiệt laptop là một hỗn hợp gồm là keo và các thành thành phần có công dụng truyền nhiệt, thường gặp nhất là gốm, silicon, kim loại… Keo tản nhiệt này có công dụng rất hay là có thể che lấp đi một phần không khí bị dẫn nhiệt kém nằm bên trong bề mặt CPU và phiến tản nhiệt và giúp cho việc tản nhiệt diễn ra suôn sẻ hơn.

Tác dụng của các loại keo tản nhiệt laptop

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì lớp keo tản nhiệt sẽ bị bong và không còn tản nhiệt được nữa. Lúc này bạn sẽ cảm thấy khi laptop nóng lên thì nó sẽ ngừng chạy nếu nhiệt độ tăng quá cao. Và đây là lúc chúng ta cần thay một lớp keo tản nhiệt mới để đảm bảo laptop không bị giảm tuổi thọ và hiệu suất làm việc được tốt hơn. 

Cách tra keo tản nhiệt laptop đúng và hiệu quả

Khi nào bạn thấy laptop đang sử dụng mà có các dấu hiệu phải thay keo tản nhiệt laptop để máy có thể hạn chế bị nóng hơn thì bạn nên thực hiện các bước đơn giản sau:

Bước 1: Vệ sinh nơi tiếp xúc:

Phần keo đã cũ sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị bong ra và bám lên bề mặt tiếp xúc và bạn cần phải lâu thật sạch sẽ bề mặt tiếp xúc để việc tra keo hiệu quả nhất có thể. Không được sử dụng các chất có dầu vì nó sẽ làm tính dẫn nhiệt bị mất đi.

Để thực hiện tra keo tản nhiệt laptop trở nên hiệu quả, bước đầu tiên, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt nơi keo tản nhiệt tiếp xúc với máy

Vệ sinh bề mặt tiếp xúc trên laptop

Bước 2: Tra keo mới vào bề mặt tiếp xúc:

Bạn nên thận trọng trong bước này, không nên bôi keo quá nhiều hoặc quá ít. Khi đã bôi keo lên xong thì sử dụng một miếng gạt để dàn đều keo ra bề mặt tiếp xúc của con chip. Không nên dùng miếng gạt bằng kim loại vì nó sẽ làm trầy xước mà thay vào đó có thể sử dụng miếng gạt bằng nhựa.

Tra keo tản nhiệt laptop tại bề mặt tiếp xúc

Sau khi đã bôi keo xong thì bạn cần đặt bộ phận tản nhiệt lên con chip và cố định chúng lại với nhau. Không được nâng lên hạ xuống nhiều lần vì việc đó sẽ làm biến dạng lớp keo và làm mất đi hiệu quả ban đầu của lớp keo tản nhiệt.

Thời gian thay keo tản nhiệt hợp lý

Các bạn nên thường xuyên chú ý đến các khe tản nhiệt của nó, chúng ta nên hạn chế để những thức uống ở gần sẽ bị đổ dễ gây hư hỏng và không nên đậy những vật dụng lên khe tản nhiệt điều này sẽ làm cho máy khó lưu thông các khí bên ngoài vào trong.

Tùy thuộc vào mỗi loại laptop mà bạn sử dụng cũng như mức độ sử dụng laptop mà thời gian thay keo tản nhiệt laptop cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung bạn nên thay keo tản nhiệt khoảng 2 đến 3 năm một lần. Và bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của nhà sản xuất hay có chuyên viên trước khi bắt đầu thay keo tản nhiệt.

Thời gian thay keo tản nhiệt laptop hiệu quả

Với bất kì một lý do nào khi bạn di chuyển bộ phận tản nhiệt thì bạn cũng nên tra keo tản nhiệt laptop và nên suy nghĩ đến việc thay keo nếu cảm thấy nhiệt độ của CPU tăng lên rất nhiều. Nên tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết trước khi quyết định thay keo tản nhiệt để đảm bảo cho laptop của bạn sử dụng được lâu hơn, bền hơn.

Và một lời khuyên đến bạn đó là bạn nên sử dụng keo tản nhiệt bằng gốm để an toàn hơn. Tất cả những điều trên đây là chia sẻ về cách chọn keo, cách tra keo tản nhiệt laptop cũng như cách vệ sinh và bảo quản chiếc laptop của mình. Mong là sẽ có những thông tin hữu ích cho bạn và chúc bạn bảo quản chiếc laptop của mình thật bền lâu và sử dụng thật tốt nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here