CPU được coi là trung tâm đầu não của máy tính. Chính vì vậy để máy tính có thể hoạt động tốt và đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng thì người dùng cần lựa chọn được CPU phù hợp. Để các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, dưới đây là kinh nghiệm chọn mua CPU máy tính khi build PC cho các bạn tham khảo.

Chọn CPU máy tính bàn khi build PC dựa vào thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật là thông tin thể hiện chi tiết về các chỉ số của CPU. Đây là các yếu tố đánh giá được độ mạnh yếu cũng như chất lượng mà CPU bạn đang quan tâm. Các thông số kỹ thuật trên CPU bạn cần quan tâm bao gồm:

Nhân CPU

Nhân hay số core hay là số lõi CPU là thông số đầu tiên bạn cần quan tâm. Mỗi nhân vật lý đóng vai trò như một CPU con riêng biệt trong bộ vi xử lý.

Chọn CPU máy tính khi build PC dựa vào thông số kỹ thuật

CPU càng có nhiều nhân thì càng có thể thực hiện nhiều việc cùng một lúc. Nghĩa là bạn có thể chạy cùng lúc nhiều phần mềm, ứng dụng hay làm nhiều việc khác nhau. Do đó tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn CPU có số nhân phù hợp nhé.

Xung nhịp CPU

Tốc độ xung nhịp hay còn được gọi với cái tên khác đó là tần số hoạt động. Bạn có thể hiểu đơn giản đó là tốc độ xử lý lệnh mỗi giây của nhân CPU.

Tốc độ xung nhịp càng cao thì CPU xử lý càng nhanh. Phần mềm hay các game càng nhanh và càng mượt mà hơn.

Bộ nhớ đệm CPU – Cache

Cache được hiểu là bộ nhớ tạm tương tự như RAM nhưng nó có tốc độ hoạt động nhanh hơn RAM nhiều. Đây là bộ nhớ nằm trong CPU và có chức năng lưu giữ các lệnh cần cho CPU xử lý.

Bộ nhớ đệm CPU – Cache

Ngoài ra, Cache còn giúp dự đoán trước được các dữ liệu CPU sẽ cần xử lý. Nhờ vậy CPU không cần chờ lấy dữ liệu từ RAM, ổ cứng từ đó giúp tăng tốc xử lý của CPU. Do đó, CPU có dung lượng Cache càng lớn thì tương ứng với đó là hiệu năng càng tốt và ổn định. Đồng thời giá thành của chúng cũng khá cao.

Chỉ số TDP của CPU

TDP là thông số thể hiện nhiệt lượng tỏa ra của CPU. Chúng được tính theo đơn vị Watt (W). TDP của CPU càng cao thì tương ứng với CPU càng tỏa ra nhiều nhiệt và ngược lại.

Chỉ số TDP của CPU

Thông qua thông số này bạn có thể lựa chọn được tản nhiệt phù hợp cho CPU. Đồng thời chúng cũng giúp bạn tham khảo để tính toán chọn bộ nguồn thích hợp cho dàn PC của mình.

Chọn CPU theo hãng, thương hiệu

Hiện tại trên thị trường có 2 thương hiệu sản xuất CPU máy tính lớn nhất phải kể tới là Intel và AMD. Mỗi hãng sẽ mang đến những sản phẩm có ưu nhược điểm riêng biệt. Chính vì vậy CPU có cùng các thông số không có nghĩa là sức mạnh của chúng như nhau nếu như không cùng hãng sản xuất.

CPU AMD có sự đột phá về hiệu năng, bên cạnh đó là nhiều ứng dụng thiên về đa nhân trong cùng một phân khúc. Bên cạnh đó là giá thành cạnh tranh cũng như được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Từ đó giúp cải thiện hiệu suất cũng như tiết kiệm được tối đa điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, chúng có tính ổn định cao, không bị treo máy và đặc biệt phù hợp với những người dùng chuyên nghiệp cho các nhu cầu xử lý dữ liệu mạnh mẽ như render.

Chọn CPU theo hãng, thương hiệu

Còn nếu bạn là một người đam mê chơi game hoặc trau chuốt trong từng khung hình, đặc biệt nếu bạn đang ép xung thì nên lựa chọn Intel để có những trải nghiệm tốt nhất. Hiệu suất hàng đầu cũng sẽ được đền đáp xứng đáng nếu bạn có kế hoạch nâng cấp GPU.

Chọn CPU theo hãng, thương hiệu

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn mua linh kiện CPU máy tính khi build PC mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ với các bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, chất lượng như CellphoneS, Điện Thoại Vui để có thể yên tâm về sản phẩm cũng như chế độ bảo hành nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here