Chọn mua RAM để nâng cấp RAM cho máy tính khá dễ nhưng lại khá khó đối với những ai “không chuyên”. Nếu chưa có kiến thức và am hiểu về vấn đề này, trước khi mua RAM máy tính, bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng và tham khảo qua những lưu ý sau.

Kiểm tra máy tính đã cần nâng cấp RAM chưa

Để tìm mua, nâng cấp hoặc thay mới RAM máy tính PC phù hợp với máy của bạn, đầu tiên, bạn cần xác định rõ nhu cầu và mục đích nâng cấp sử dụng RAM.

Nếu chỉ sử dụng máy tính, laptop để học tập và làm việc ở mức cơ bản thì mức RAM từ 4GB đã có thể đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng. Còn nếu bạn dùng máy tính với mục đích chơi game và sử dụng các phần mềm để thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video thì hãy nâng cấp RAM từ 8GB – 16GB.

Kiểm tra máy tính, laptop đã cần nâng cấp RAM chưa

Trong trường hợp máy tính, laptop của bạn thường xuyên gặp phải tình trạng giật lag hoặc chạy chậm hơn bình thường do thiếu RAM thì việc nâng cấp RAM là điều hiển nhiên. Để chắc chắn, bạn có thể tự kiểm tra dung lượng RAM mà máy đang sử dụng bằng các bước sau:

  • Bước 1. Bạn nhấp chuột phải vào thanh Taskbar → Chọn Task Manager

Kiểm tra máy tính, laptop đã cần nâng cấp RAM chưa

  • Bước 2. Bạn nhấp vào tab Performance → Nhấp tiếp vào mục Memory

Kiểm tra máy tính, laptop đã cần nâng cấp RAM chưa

Memory là nơi hiển thị mọi thông tin dung lượng RAM bao gồm dung lượng RAM thực tế, dung lượng đang sử dụng và dung lượng còn trống. Qua đó, bạn sẽ xác định chính xác dung lượng RAM mà máy đang sử dụng là thiếu hay đủ để tiện cho việc nâng cấp mức RAM phù hợp

Kiểm tra máy tính, laptop đã cần nâng cấp RAM chưa

Ngoài ra, khi chuẩn bị mua RAM máy tính để nâng cấp thì bạn cũng nên kiểm tra Mainboard trên máy tính, laptop của bạn để xem hỗ trợ mức dung lượng RAM là bao nhiêu để lựa chọn mức RAM phù hợp nhất.

>>>Xem thêm: Test RAM máy tính laptop có bị lỗi bằng phần mềm cực dễ tại đây!

Những loại RAM trên thị trường, mua RAM máy tính nào phù hợp

Biết chính xác về RAM đang được sử dụng trên máy tính laptop của bạn sẽ giúp bạn chọn mua RAM máy tính phù hợp nhất và tiết kiệm thời gian nhất.

Nếu máy tính bạn đang dùng loại RAM 4GB có tốc độ Bus là 1333MHz thì khi mua RAM để nâng cấp, bạn cũng phải mua loại RAM có tốc độ Bus 1333MHz. Điều này giúp đảm bảo cho máy tính duy trì hoạt động ổn định và tối ưu hóa hiệu suất ở mức tốt nhất.

Mua RAM máy tính có những loại nào?

Hầu hết các loại RAM được sử dụng phổ biến trên máy tính laptop hiện nay là DDR2, DDR3 và DDR4. Loại RAM càng mới sẽ mang lại tốc độ và hiệu năng cao, nổi trội hơn rất nhiều so với các loại RAM cũ.

Để biết chính xác loại linh kiện RAM mà máy tính của bạn đang dùng, bạn nên dùng đến các phần mềm kiểm tra chuyên dụng như CPU-Z để có thể chọn và mua RAM máy tính phù hợp. Để sử dụng phần mềm CPU-Z, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1. Tải xuống và cài đặt phần mềm CPU-Z.

Link cài đặt: https://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html

  • Bước 2. Bạn hãy mở phần mềm CPU-Z vừa cài đặt lên → Nhấp vào tab Memory – đây là nơi cho biết các thông số chi tiết loại RAM mà máy tính của bạn sử dụng

Mua RAM máy tính có những loại nào?

Tại tab Memory, dòng mà bạn nên chú ý nhất đó là DRAM Frequency – đây là nơi chứa thông số tốc độ Bus của RAM. Nếu hiển thị loại RAM SDR thì tốc độ Bus của RAM sẽ giữ nguyên. Nếu máy tính bạn dùng các loại RAM như DDR, DDR2, DDR3 hoặc DDR4 thì bạn phải lấy thông số trong mục DRAM Frequency nhân cho 2 sẽ ra tốc độ Bus chính xác của RAM.

Xác định loại RAM đang sử dụng trên máy tính

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý tab SPD – cửa sổ này sẽ cho bạn biết chính xác máy tính của bạn hỗ trợ bao nhiêu khe RAM và dung lượng chính xác mà mỗi khe RAM chứa được.

Kiểm tra thêm một vài thông số của RAM

Khi đã nắm được thông tin về RAM trên máy tính với 2 cách trên, bạn đã có thể tiến hành chọn mua RAM máy tính phù hợp. Tuy nhiên, trước khi chọn mua RAM máy tính, bạn cũng cần lưu ý những thông số dưới đây.

Kiểm tra thêm một vài thông số của RAM

Đầu tiên là tốc độ Bus – tốc độ xử lý của RAM. Tốc độ này được quy định bằng các tiêu chuẩn như PC2, PC3 hoặc PC4 tùy vào loại RAM mới hoặc cũ. Đối với các loại RAM đời mới hiện nay, tốc độ Bus sẽ được đánh giá bằng tiêu chuẩn mới với chỉ số cụ thể hơn như tốc độ Bus là DDR 1600.

Kiểm tra thêm một vài thông số của RAM

Tiếp theo là thời gian xử lý dữ liệu, có thể hiểu là độ trễ của RAM khi xử lý các dữ liệu được lưu trên máy tính. Nếu độ trễ càng thấp thì tốc độ truy cập và xử lý dữ liệu trên RAM càng nhanh.

Hy vọng với một vài thông tin về việc chọn mua nâng cấp RAM laptop, máy tính bên trên thì bạn sẽ có thể chọn mua RAM máy tính phù hợp nhất và mang lại hiệu suất hoạt động tối ưu nhất với mức chi phí phải chăng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here