Có phải bạn đang gặp tình trạng laptop bị tối màn hình khi máy được nâng lên Win 11? Vấn đề này cũng ảnh hưởng rất nhiều đối với công việc và học tập của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân làm màn hình laptop bị tối cũng như cách khắc phục khi gặp lỗi.

Hiện tượng lỗi laptop bị tối màn hình trên Win 11

Hiện tượng laptop bị tối màn hình tức là ánh sáng màn hình trở nên tối hơn. Thậm chí là có thể chuyển gần như thành màu đen. Mặc dù, bạn vẫn có thể thấy và di chuyển con trỏ chuột. Tuy nhiên, điều này làm cho bạn khó nhìn thấy rõ màn hình đang hiển thị gì. 

Thực trạng này sẽ dễ gặp phải khi thiết bị của bạn đang vận hành trên Win 11. Một số dòng máy cũng hay gặp thực trạng này như: Lenovo, Asus, Vaio, Msi,…

hiện tượng laptop bị tối màn hình

Một số người dùng thấy máy vẫn có thể hoạt động nên họ bỏ qua lỗi này và tiếp tục sử dụng. Thế nhưng, nếu sử dụng lâu dài nó sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Cụ thể là thị lực của bạn sẽ yếu dần đi, gây mất ngủ và có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến laptop bị tối màn hình? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân khiến laptop bị tối màn hình trên Win 11

Điều đầu tiên bạn cần làm khi gặp vấn đề chính là tìm ra nguyên nhân. Chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp một số lỗi thường gặp gây ra laptop bị tối màn hình như sau:

  • Laptop đang bật Power Saving: Do bạn đã cài đặt chế độ này trước đó hoặc thiết bị đã được cài đặt mặc định ngay từ đầu. Ngoài ra, cũng có thể là do máy bạn đang được mặc định bật chế độ tự tiết kiệm pin khi pin bị yếu.
  • Cài đặt độ sáng của người dùng: Độ sáng của màn hình được điều chỉnh không phù hợp với môi trường. Điều này khiến người dùng khó quan sát hiển thị.
  • Cài đặt tần số quét không thích hợp: Tần số quét màn hình phải được điều chỉnh chính xác, phù hợp với thiết bị thì mới có thể sử dụng tốt. Thông thường, tần số quét của các màn hình hiện nay khoảng 50, 60, 70, 75Hz. Tùy vào mỗi loại màn hình mà có điều chỉnh tần số khác nhau.
  • Màn hình laptop bị lỗi (màn hình LCD): Có thể do màn hình đã được sử dụng quá lâu hoặc bị rơi rớt. Từ đó, màn hình của bạn dễ bị tối và mờ đi.
  • Phần cứng gặp vấn đề: Phần cứng laptop bị lỗi do lỗi chip VGA trong mainboard. Khi sử dụng VGA rời thì lỗi này hay xảy ra.. Bạn sẽ thấy màn hình sẽ ngày càng mờ đi, không còn độ sắc nét nữa.
  • Đèn cao áp bị hỏng: Hầu hết các laptop sẽ hoạt động tốt với độ sáng là 1000 cd/m2. Vì vậy, nếu đèn cao áp của màn hình bị lỗi, khiến độ sáng dưới 1000. Màn hình của bạn sẽ bị tối đi dù cho bạn chỉnh độ sáng lên hết mức.

nguyên nhân laptop bị tối màn hình

Thế nhưng, không phải bất kỳ trường hợp nào bạn cũng có thể tự sửa chữa cho màn hình. Với các nguyên nhân đơn giản thì bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục ở nội dung sau.

Cách khắc phục lỗi laptop bị tối màn hình

Sau khi tìm ra nguyên nhân, bạn có thể lựa chọn được cách giải quyết phù hợp và hiệu quả nhất. Sau đây là một số cách khắc phục đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Kiểm tra chế độ power saving mode khi laptop bị tối màn hình

Với nguyên nhân này, bạn chỉ cần tắt chế độ Power Saving Mode là màn hình sẽ hoạt động trở lại bình thường. Để tắt được chế độ này, bạn làm như sau:

Bước 1: Kích chuột phải vào biểu tượng Pin ở dưới góc phải rồi chọn Power Options.

cách khắc phục laptop bị tối màn hình

Bước 2: Cuối cùng, tại mục On battery power, turn off after chọn Never.

sửa lỗi laptop bị tối màn hình

Tuy nhiên, bạn cũng không nên tắt hoàn toàn chế độ Power Saving. Khi sử dụng máy ở nơi không thể cắm sạc, chế độ này giúp máy tiết kiệm pin và dùng được lâu hơn.

Nhưng nếu bạn sử dụng máy ở nơi có ánh sáng khá cao, bạn nên tắt chế độ tiết kiệm pin. Vì laptop bị tối màn hình trong môi trường có ánh sáng cao sẽ khiến bạn rất khó nhìn.

Sửa lỗi laptop tối màn hình bằng cách kiểm tra cài đặt độ sáng

Laptop hiện nay bạn có thể điều chỉnh độ sáng dễ dàng với các phím trên thanh Taskbar của máy. Hai phím này sẽ có biểu tượng như hình mặt trời, giúp tăng giảm độ sáng của màn hình.

tăng độ sáng màn hình laptop bằng bàn phím

Ngoài ra, bạn vẫn còn một cách để điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp, cụ thể là:

Bước 1: Nhấn chọn biểu tượng Windows ở dưới góc trái. Sau đó, chọn vào Settings.

Cài đặt chế độ sáng khi laptop bị tối màn hình

Bước 2: Tiếp theo, chọn mục System.

hướng dẫn cài đặt lại chế độ sáng của máy

Bước 3: Nhấn vào Display. Tại Brightness and color, bạn có thể kéo trượt thanh để điều chỉnh độ sáng.

cài đặt chế độ sáng trên laptop

Nếu laptop bị tối màn hình do độ sáng, bạn nên điều chỉnh linh động sao cho phù hợp với điều kiện ánh sáng nơi bạn ngồi. Hãy tăng giảm độ sáng cho đến khi mắt bạn cảm thấy thoải mái và dễ nhìn màn hình. Đây cũng là cách để bảo vệ cho mắt của bạn.

Cài tần số quét màn hình 

Trong trường hợp này, bạn cần điều chỉnh tần số phù hợp thì màn hình của bạn mới có thể hoạt động tốt. Cách điều chỉnh cũng rất dễ dàng, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Kích chuột phải trên màn hình Desktop. Kế tiếp chọn Display settings.

cài đặt lại tần số quét của màn hình

Bước 2: Sau đó, chọn vào Display. Lướt xuống tìm và chọn Advanced display settings.

cài đặt lại tần số quét để khắc phục laptop bị tối màn hình

Bước 3: Tại Refresh rate, bạn hãy chọn tần số phù hợp với màn hình.

hướng dẫn cài đặt lại tần số quét trên máy tính

Mỗi loại màn hình sẽ hoạt động với tần số khác nhau. Bạn có thể tra cứu tần số phù hợp với màn hình của bạn trên mạng.

Mang laptop đến trung tâm sửa chữa uy tín

Phía trên là các cách khắc phục đơn giản mà bạn có thể tự làm. Thế nhưng, có thể laptop bị tối màn hình bởi các nguyên nhân nghiêm trọng hơn. Nếu bạn đã thử các cách nhưng màn hình laptop vẫn không thay đổi khả quan hơn. Bạn nên đem máy đến ngay các cửa hàng sửa chữa uy tín để họ kiểm tra và sửa chữa nhanh nhất.

sửa chữa hoặc thay màn hình mới cho laptop

Bạn có thể tham khảo một trong những cửa hàng sửa chữa uy tín ở Việt Nam như Điện Thoại Vui. Cửa hàng có đội ngũ nhân viên sửa chữa nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Ngoài ra, Điện Thoại Vui còn rất nhiều chi nhánh trải rộng trên toàn quốc. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng đến trực tiếp cửa hàng dù ở bất cứ đâu.

Vậy là bạn đã biết các cách khắc phục cho vấn đề laptop bị tối màn hình khi hoạt động trên Win 11. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn làm việc và học tập thuận tiện hơn. Hãy nhấn chia sẻ ngay nếu bạn thấy nội dung này thật hữu ích nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here