Seagame bắt đầu từ năm nào là điều được không ít người quan tâm. Chắc hẳn, những người yêu thích đá bóng, cầu lông, bơi lội,… cũng đều biết tới Seagame.   

Seagame bắt đầu từ năm nào? 

Seagame hay còn được gọi là Đại hội Thể thao Đông Nam Á, và lần đầu tiên tổ chức tại Bangkok, Thái Lan năm 1959. Thời điểm đó, đã có tới 6 nước tham gia, bao gồm: Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào. 

Trong giải thi đấu Seagame thời đó, có 12 môn thể thao là nhảy dây, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, quyền anh, đua xe đạp, bóng đá, bắn súng, bóng bàn, quần vợt, bóng chuyền, cử tạ.

Có thể bạn chưa biết, những năm đầu tiên có sự kiện thể thao Đông Nam Á, thì Việt Nam mới trải qua thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Điều đó, đã khiến đất nước ta phải vắng mặt nhiều năm tại đấu trường. 

Tuy nhiên, khi đến năm 1989 tình hình đã có sự ổn định, Việt Nam đã quay lại tham gia Seagame 15 tại Malaysia. Đặc biệt, đoàn Thể thao Việt Nam đã dành được tới 3 tấm HCV, 11 HCB và 5 HCĐ.

Seagame bao năm tổ chức 1 lần?

Ngoài câu hỏi về Seagame bắt đầu từ năm nào mọi người còn thắc mắc là sự kiện này bao năm tổ chức 1 lần? Cụ thể, đại hội Thể thao Đông Nam Á được tổ chức 2 năm một lần, theo sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng Hội đồng Olympic châu Á.

Việt Nam lần đầu tiên đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á là vào năm 2003. Đó là Seagame 22, có hơn 5.000 VĐV, 42 bộ môn và 11 nước tham gia. Khi kết thúc, Việt Nam đạt được 346 huy chương, xếp hạng nhất toàn đoàn. 

Sau 20 năm, Seagame 31 được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 12 – 23/5. Như vậy, đất nước ta đang không ngừng cải thiện, phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực thể thao. Nhằm đạt được nhiều thành tích, vươn lên với các quốc gia khác. 

Ý nghĩa của Seagame

Quay trở lại nội dung Seagame bắt đầu từ năm nào, các bạn cũng đã biết Đại hội tổ chức vào năm 1959. Trước đó, ông Laung Sukhumnaipradit (Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan) đã đề xuất các nước Đông Nam Á thành lập tổ chức Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á, để mang lại ý nghĩa sau:

  • Tăng tính đoàn kết, và hiểu biết hơn giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, tạo được mối quan hệ ngoại giao, gắn kết chặt chẽ giữa các nước thành viên.
  • Nâng cao thành tích, kinh nghiệm cho các vận động viên. Và từ đó, để có cơ sở tham gia vào Đại hội Thể thao châu Á và Olympic.

Câu hỏi thường gặp về Seagame

Sau đây, là những câu hỏi mà mọi người thường thắc mắc về Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Địa điểm tổ chức Seagame ở đâu?

Mỗi một kỳ Seagame sẽ được 1 quốc gia đăng cai, và thứ tự lần lượt được chia theo bảng chữ cái tiếng Anh. Trong trường hợp, quốc gia nào đó không thể đăng cai, thì cần phải thông báo trước 1 năm. 

Seagame có những môn thể thao nào?

Theo như quy định của Seagame, nếu nước nào đăng cai thì phải có ít nhất 22 môn thi đấu, và có những quy định sau đây. 

  • Phải có 2 môn thi đấu bắt buộc như điền kinh, và những môn thể thao dưới nước.
  • Cần phải có ít nhất 14 môn thi đấu bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.
  • Cần nhiều nhất 8 môn thi đấu như: Võ gậy, đánh bài bridge, khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn,thể hình, bóng chày, cờ vua bóng ném, kenpo.
  • Cần phải có 5 môn phối hợp hiện đại như: Dù lượn, và kết hợp với đua thuyền, leo núi thể thao, thể hình, đá cầu, bóng bầu dục, quần vợt mềm, bóng mềm, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

Tạm kết về SeaGames bắt đầu từ năm nào

Như vậy, hy vọng các bạn đọc qua nội dung trên sẽ biết được Seagame bắt đầu từ năm nào, và đừng quên chia sẻ tới bạn bè để cùng nắm bắt rõ thông tin về Đại hội này nhé. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here