So sánh Mainboard AMD với Intel khá khó bởi đây là hai dòng chip đều rất nổi tiếng trên thị trường công nghệ với sức mạnh gần như tương đồng với nhau. Vậy nên chọn mua thương hiệu nào? Cần đánh giá trên những tiêu chí nào để đưa ra quyết định cuối cùng? Tất cả thông tin sẽ có ngay trong bài viết so sánh bo mạch chủ AMD với Intel bên dưới nhé.

Tổng quan về hai thương hiệu Intel và AMD

Có lẽ hầu hết bạn đọc đều biết rằng Intel là thương hiệu chuyên sản xuất CPU nổi tiếng hàng đầu thế giới, được thành lập đầu tiên vào năm 1968 tại Hoa Kỳ. Với thương hiệu AMD, hãng này chỉ đứng sau Intel một bậc.

Tuy nhiên xếp hạng này chỉ dựa trên quy mô công ty vì AMD ra đời sau Intel, không phải dựa trên chất lượng của CPU. Vậy CPU của hai hãng này có những ưu điểm nổi bật nào và khác nhau ra sao? Hãy tham khảo qua phần đánh giá ngay phía dưới nhé.

So sánh Mainboard AMD với Intel

So sánh Mainboard AMD với Intel: Dòng nào tốt hơn?

Để có cái nhìn toàn diện về hai linh kiện phổ biến trên thị trường hiện nay, ngay bên dưới đây chúng mình sẽ đi so sánh Mainboard AMD với Intel về các tiêu chí như giá thành, hiệu năng, khả năng ép xung,… bạn nhé.

Giá thành

Nhìn chung cả hai dòng chip Intel và AMD đều có các sản phẩm đa dạng với đầy đủ các phân khúc giá. Tuy nhiên nếu so về một mức cấu hình thì AMD có mức giá hấp dẫn hơn so với Intel. Ví dụ như dòng chip tầm trung Ryzen 7 3700X được trang bị gấp đôi luồng xử lý so với dòng Core i7-9700K của Intel nhưng có giá thành lại rẻ hơn.

>>> Xem thêm: Tổng hợp Mainboard Asus có bao nhiêu dòng

So sánh Mainboard AMD với Intel

Hiệu năng

Về hiệu năng lõi đơn, các dòng chip của Intel luôn được đánh giá cao hơn so với AMD. Ngược lại nếu xét về hiệu năng đa luồng, AMD luôn dẫn đầu với số lượng lõi và luồng ấn tượng.

Khả năng ép xung

Nếu là người dùng quan tâm đến khả năng ép xung của CPU, thì chip Intel sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với các dòng chip giá thấp, AMD có hỗ trợ ép xung nhưng Intel lại không có. Tuy nhiên khả năng này chỉ được phát huy tối đa ở các dòng chip cao cấp của Intel với 8 đến 10 lõi, điều mà AMD không thể cạnh tranh được.

Khả năng ép xung

Khả năng xử lý đồ họa

Về khả năng xử lý đồ họa thì AMD có phần nhỉnh hơn so với Intel vì thương hiệu này đã cho ra mắt nhiều dòng card đồ họa hơn so với Intel. Bên cạnh đó là trình điều khiển cập nhật cho dòng chip trên di động cũng được AMD bổ sung, mang đến hiệu năng xử lý cao hơn 20% so với bình thường trong các trận game.

Tuy nhiên tốc độ khung hình của AMD lại không sánh được so với Intel. Cụ thể cùng một phân khúc giá nhưng CPU của Intel lại mang đến nhiều hơn 30 đến 40 FPS so với chip của AMD.

Tính phổ biến và mức độ tương thích

Về tiêu chí này thì Intel có phần chiếm ưu thế hơn so với AMD, bởi đây là một thương hiệu lâu đời. Chip của AMD gây khó khăn cho người dùng trong việc chọn bo mạch chủ cũng như hệ thống tản nhiệt tương thích. Do đó người dùng phải tốn thêm một khoản chi phí lắp đặt, trong khi dòng chip Intel thì không.

Tính phổ biến và mức độ tương thích

Nên chọn CPU AMD hay Intel

Việc lựa chọn dòng chip nào còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu là người không am hiểu về công nghệ thì lựa chọn an toàn dành cho bạn là CPU Intel. Nếu muốn chơi game, xử lý đồ họa với tốc độ cao thì AMD là gợi ý đáng tham khảo (dòng chip này cũng có giá thành rẻ hơn).

So sánh Mainboard AMD với Intel

Bài viết trên là toàn bộ phần thông tin so sánh Mainboard AMD với Intel trong nhiều tiêu chí khác nhau. Để chọn được một bộ vi xử lý phù hợp bạn cần cân nhắc đến nhu cầu sử dụng, cũng như khả năng tài chính của bản thân. Hy vọng với bài viết so sánh bên trên sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong việc này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here