Không chỉ có ở điện thoại, main còn là một bộ phận vô cùng quan trọng của nhiều thiết bị điện tử. Nổi bật phải kể đến là máy tính bàn và máy tính xách tay. Main trên điện thoại cũng có vai trò rất quan trọng giúp cho việc cấu thành một chiếc điện thoại. Hãy cùng mình tìm hiểu sau bài viết bên dưới để hiểu thêm về main điện thoại nhé!

Main điện thoại là gì?

Main điện thoại hay còn gọi với tên gọi khác là bo mạch chủ điện thoại, là trung tâm của điện thoại để chứa các linh kiện khác trong máy như ổ cứng, chip, tụ điện,… tạo nên phần cứng của điện thoại. Có thể nói, main là một cơ quan giữ vai trò quan trọng vì nó là cơ sở quyết định khả năng vận hành của các bộ phận khác.

Cấu tạo của main điện thoại

Về cơ bản thì cấu tạo của main điện thoại cũng tự như cấu tạo main của máy tính, gồm các phần tử dưới đây.

CPU

CPU (Central Processing Unit), hay còn gọi là bộ xử lý cửa hàng, hiểu theo một cách đơn giản nhất thì CPU đóng vai trò như khối óc của bộ máy. Nó điều khiển tất cả hoạt động và cũng như quyết định vận tốc làm việc của điện thoại. Đây là một bộ phận không thể thiếu trên bất kỳ thiết bị điện tử nào.

Cấu tạo của main điện thoại

GPU

 • Được biết đến như một thiết kế đồ họa chuyên dụng dành riêng cho đồ họa 3D , GPU cũng có khả năng đồng thời giải quyết tốt các đối tượng 2D khác. Nó hoạt động dựa trên một loại hình tam giác kết hợp cùng với thuật toán với mục đích là đổ bóng các đối tượng và tạo nên một môi trường 3D mới trên màn hình 2D.
 • Các hãng sản xuất GPU phổ biến trên thị trường hiện nay như ARM ,Qualcomm hay PowerVR .

Cấu tạo của main điện thoại GPU

Bộ nhớ đệm cache L1 và L2

 • Bộ nhớ cache chạy với vận tốc tương tự như CPU cấp bậc một hay còn được gọi là L1 (Level 1). Đây được xem như là bộ nhớ đệm nhanh nhất và gần nhất với CPU và trong mỗi lõi đều sở hữu một cache L1 của riêng nó.
 • Đối với cấp bậc thứ hai hay còn gọi L2 thì dung lượng lại lớn hơn mà chi phí lại thấp hơn so với L1 nhưng tốc độ bị chậm lại kha khá. Nó phục vụ cho hầu hết mọi lõi CPU, cũng trở thành bộ nhớ đệm nhất trí cho toàn SoC. Khi dữ liệu chưa được chứa trong bộ nhớ cache L1 thì lúc này, CPU sẽ thực hiện trên L2 trước lúc thử lại ở bộ nhớ chính.
 • Dù chậm hơn so với L1 nhưng nhìn tổng quan thì L2 vẫn nhanh hơn nhiều so với bộ nhớ chính. Bên cạnh đó ưu điểm của nó là hỗ trợ lưu trữ nhiều dòng lệnh và dữ liệu hơn là L1.

Bộ nhớ đệm cache L1 và L2

Chip xử lý hiển thị và video

 • Để giúp đỡ thêm cho CPU và GPU thì trên SoC sẽ có một vài bộ phận chuyên dụng thi hành những chức năng này. Trước hết là chip xử lý hiển thị có nhiệm vụ lấy thông tin điểm ảnh (pixel) từ bộ nhớ và sau đó giao tiếp với màn hình. Đây là một thành phần cũng rất quan trọng giúp thực hiện chuyển đổi tín hiệu số từ CPU, GPU ra thành dữ liệu, nhờ đó mà màn hình cũng có thể có thể hiểu và hiển thị lên người xem.
 • Khi GPU giải quyết các tiến trình 3D thì cũng cần có thêm 1 phần tử khác dùng để mã hóa và đọc video
 • Khi bạn sử dụng camera của điện thoại để chat video thì cũng giống như vậy – dữ liệu phải cần được mã hóa trước khi gửi đi. Thao tác này cũng có thể thực hiện bằng ứng dụng nhưng nếu được phần cứng giải quyết thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Chip xử lý hiển thị và video

RAM, bộ nhớ trong

Mặc dù dữ liệu được lưu trữ hầu hết trên bộ nhớ chính nhưng trên thực tế, tốc độ của chúng lại cực kỳ chậm. Vì thế nên RAM mới cần cho cả trên điện thoại và trên máy tính. Khi người dùng mở chọn một phần mềm hoặc chương trình bất kỳ nào đó thì thông tin của chúng sẽ được sao ra rồi lưu trữ lại trên RAM để các bộ phận khác như CPU, GPU cũng có thể lấy dữ liệu để xử lý.

RAM, bộ nhớ trong

Các giao thức kết nối

Không thể không công nhận rằng khả năng kết nối là một trong những tính năng rất quan trọng của chiếc điện thoại thông minh. Các dòng smartphone ngày nay trang bị rất nhiều tùy chọn kết nối và cách thức giao tiếp như 3G, 4G, LTE, WiFi, Bluetooth và NFC. Tất nhiên, những cách thức này đều cần đến sự trợ giúp của phần cứng cho dù là modem và cả chip phụ khác.

Các giao thức kết nối

Các cơ quan khác

● Bên cạnh những bộ phận chính đã được nêu trên thì main điện thoại còn có các bộ phận khác như: Camera , ISP (bộ giải quyết tín hiệu hình ảnh), DSP (bộ xử lý tín hiệu số), DAC (bộ chuyển đổi tín hiệu điện từ sang Analog) và loa,…

Dấu hiệu điện thoại của bạn hỏng main cần biết

 • Điện thoại không lên nguồn dù cho bạn đã bật nguồn bằng nhiều cách, hay màn hình điện thoại không sáng.
 • Điện thoại bị sập nguồn, tắt máy liên tục nhưng pin vẫn còn
 • Không thể kết nối được WiFi, Bluetooth, 3G, 4G,…
 • Điện thoại bị mất sóng liên tục, tín hiệu mạng chập chờn, không ổn định cho dù những máy khác vẫn hoạt động bình thường
 • Vì hầu hết mọi hoạt động của điện thoại đều phải thông qua main nên gần như mọi triệu chứng nêu trên có thể chứng minh là main bị hư. Bạn cũng nên quan tâm thêm một số triệu chứng khác như: Sạc pin lâu nhưng pin vẫn không đầy, màn hình cảm ứng bị tê liệt, mất đèn flash,…

Dấu hiệu điện thoại của bạn hỏng main cần biết

Qua bài viết trên, mình hy vọng sẽ cung cấp thêm được nhiều thông tin cần thiết dành cho bạn về main điện thoại cũng như các dấu hiệu cho thấy main của bạn có vấn đề bất thường nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here