So sánh tản nhiệt nước và khí luôn là sự để tâm của những ai đang tìm kiếm cho mình một chiếc PC chuyên gaming. Không ít người cho rằng tản nhiệt nước sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, nhưng thật sự có phải như vậy không? Hãy cùng chúng mình thử so sánh công nghệ tản nhiệt nước và khí xem đâu mới là công nghệ phù hợp nhé.

So sánh tản nhiệt nước và khí về ưu và nhược điểm

Cơ bản thì tản nhiệt khí là thiết bị truyền lượng nhiệt nóng từ CPU ra bên ngoài và để cho luồng nhiệt này được đưa đi, tản nhiệt có các ống dẫn truyền nhiệt được gọi là heat pipe làm từ đồng và có các lá tản nhiệt từ nhôm nhằm giúp hấp thụ nhiệt.

Còn tản nhiệt nước là bộ tản nhiệt chứa các water block có khả năng chuyển nhiệt lượng tỏa ra từ CPU/ GPU vào trong dung dịch. Phần nhiệt lượng từ linh kiện được truyền vào chất lỏng tản nhiệt và giải phóng ra ngoài môi trường thông qua các lá tản nhiệt. Vậy để so sánh tản nhiệt nước và khí về công nghệ này, mời bạn tiếp tục theo dõi về ưu và nhược điểm của cả hai loại.

Ưu điểm

Đầu tiên ưu điểm của tản nhiệt khí đó là giá thành rẻ, hầu như với mức giá mà ai cũng có thể lắp đặt được mà không phải chi trả quá nhiều hầu bao. Thứ hai là tản nhiệt khí cũng dễ dàng bảo trì và bảo dưỡng. Chỉ cần trang bị một chiếc cọ và một đầu thổi bụi để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám trên bề mặt.

Ngoài ra, cả hai công nghệ tản nhiệt đều được đảm bảo về độ an toàn khi sử dụng. Bạn dễ dàng lắp đặt cũng như tương thích với các linh kiện bên trong. 

So sánh ưu điểm của tản nhiệt nước và khí

Về ưu điểm của tản nhiệt nước, sẽ được đánh giá cao bởi khả năng làm mát hiệu quả. Với dàn máy tính khủng sở hữu cấu hình cao và cường độ hoạt động khủng như render video, ảnh 3D thì đây là lựa chọn gần như không thể thay thế. Ngoài ra, thiết kế của những bộ tản nhiệt nước cũng rất bắt mắt, đẹp hơn rất nhiều so với tản nhiệt khí.

Nhược điểm

Dường như nhược điểm duy nhất của tản nhiệt khí đó là về hiệu năng. Khi nó không thể cân nổi các hoạt động cường độ cao như chơi game 3D đồ họa nặng, làm việc chuyên nghiệp với video và đồ họa. 

Còn đối với tản nhiệt nước thì giá thành luôn là trở ngại rất lớn. Ngoài việc đổ tiền build chiếc PC thật hoành tráng thì bạn còn phải để dành một khoản để đầu tư vào tản nhiệt nước cho phù hợp. Tiếp theo là việc lắp đặt cũng khá khó khăn nếu như bạn chọn phải loại cao cấp với đa dạng hình thù và ống dẫn rắc rối.

Nhược điểm của hai loại tản nhiệt

Tản nhiệt nước và tản nhiệt khí nên mua loại nào?

So sánh tản nhiệt nước và khí nhằm giúp bạn có thể chọn được loại thích hợp cho bản thân. Vì thế trước khi mua tản nhiệt bạn nên chọn công nghệ phù hợp cho bản thân và máy tính. Tuy tản nhiệt nước cho khả năng hoạt động vượt trội so với tản nhiệt khí nhưng kéo theo đó là giá thành cao, khó để bạn có thể quyết định vào đầu tư cho sản phẩm. 

Với điều kiện chơi game thông thường hay làm việc ở mức vừa phải, bạn chỉ cần một bộ phận tản nhiệt khí thông thường, cần thiết hơn bạn nên lắp thêm vài quạt nữa là đủ hoặc độn thêm CPU cooler để gia tăng hiệu quả. Và máy tính bạn đã có thể hoạt động ổn định mà vẫn giữ được nhiệt độ không quá cao, bù lại có thể sẽ hơi ồn và bạn cần thường xuyên vệ sinh.

Nên chọn mua tản nhiệt nước hay tản nhiệt khí

Kết luận về so sánh tản nhiệt nước và khí

Nếu bạn chỉ chơi game đơn thuần hoặc làm việc ở nhu cầu vừa phải như gõ văn bản và thực hiện một số động tác chỉnh sửa hình ảnh, thì cần thiết hơn đó là lắp vài chiếc quạt tản nhiệt khí thông thường. Sau đó, máy tính của bạn sẽ hoạt động dưới điều kiện môi trường ổn định. Tản nhiệt nước cũng sẽ giúp cho máy hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn, nhưng nếu muốn sử dụng thì bạn cần phải đầu tư nhiều. Đổi lại bạn sẽ có chiếc máy chiến thật sự và không còn lo ngại bất kỳ thể loại game nào cả.

Trên đây là nội dung mà bạn cần nắm vững với so sánh tản nhiệt nước và khí để chọn ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân. Giữa hai công nghệ này, bạn chọn sản phẩm nào, hãy để lại ý kiến ở bình luận bên dưới nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here