Flycam là cái tên không còn quá xa lạ và cách sử dụng Flycam dễ hiểu là một trong những chủ đề được nhiều người tìm kiếm khi mới làm quen thiết bị này. Việc nắm được các bước điều khiển Flycam trước khi sử dụng sẽ giúp bạn làm chủ thiết bị hiệu quả hơn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, CellphoneS sẽ chia sẻ tới bạn cách sử dụng Flycam đơn giản, dễ điều khiển.

Kiến thức cơ bản về thiết bị khi sử dụng Flycam

Flycam là thiết bị phổ biến trong lĩnh vực quay dựng nhờ khả năng cho góc quay rộng từ trên cao và được điều khiển bằng bộ điều khiển cầm tay. Do sở hữu cấu tạo không hoàn toàn giống các thiết bị quay chụp thông thường nên cách sử dụng Flycam có những điểm khác biệt nhất định. Vì vậy, bạn cần nắm rõ thông tin cơ bản trước khi điều khiển thiết bị này.

Cấu tạo, cách dùng của một bộ Flycam

Nắm được cấu tạo và chức năng các bộ phận của một bộ Flycam giúp người mới bắt đầu có thể sử dụng thiết bị dễ dàng và có thể xử lý mọi tình huống. Về cơ bản, Flycam hoàn chỉnh sẽ gồm 3 thiết bi chính, bao gồm: thân máy, thiết bị điều khiển và thiết bị quay (cụm camera và gimbal chống rung. Cụ thể như sau:

Cách sử dụng Flycam đầu tiên là thiết bị điều khiển còn được gọi là TX, phát sóng trên băng tần 2.4Ghz hoặc 5.8Ghz. Với các dòng Flycam cao cấp sẽ sử dụng công nghệ sóng mạnh mẽ hơn để truyền tải xa hơn và kháng nhiễu từ môi trường xung quanh như: sóng từ trường vật liệu sắt thép, trạm biến thế, các cấu trúc cao tầng hoặc các cột sóng thu phát tín hiệu.

Cách sử dụng Flycam: Kiến thức cơ bản về thiết bị

Tiếp theo là thiết bị bay được cấu tạo bởi các bộ phận quay trọng, có chức năng giúp Flycam bay lên được và bay đúng yêu cầu của người điều khiển. Điều này đòi hỏi các linh kiện phải bền, khỏe và nhận tín hiệu tốt.

Cách sử dụng Flycam: Kiến thức cơ bản về thiết bị

Cuối cùng chính là thiết bị quay hay còn gọi là camera – thiết bị được nhiều người dùng quan tâm vì quyết định trực tiếp độ sắc nét và mượt mà của video. Thiết bị quay được hoàn thiện bởi các thành phần: cảm biến hình ảnh, ống kính, mạch điện tử bao gồm mạch phát tín hiệu và xử lý hình ảnh.

Đặc điểm và tính năng đặc trưng trong Flycam

Điểm nổi bật ở thiết bị này đó là thường có camera chất lượng cao, quay phim 4K hoặc cao hơn để đảm bảo hình ảnh rõ nét. Nhiều Flycam đi kèm gimbal ổn định, hỗ trợ giảm rung lắc để tạo ra video mượt mà. Có những dòng máy sẽ tích hợp chế độ bay tự động, thiết lập lộ trình trước và máy sẽ tự động bay theo, đem lại độ chính xác và đáng tin cậy.

Cách sử dụng Flycam: Kiến thức cơ bản về thiết bị

Thứ hai khi áp dụng cách sử dụng flycam là tính năng chống va trạm, tính năng đặc biệt giúp Flycam tránh các chướng ngại vật trong quá trình bay. Nó bảo vệ Flycam tránh va chạm với các vật cản từ mọi hướng với khoảng cách phát hiện lên đến 30m. Khi phát hiện chướng ngại vật, Flycam sẽ cảnh báo trên bảng điều khiển để người dùng biết và điều khiển tránh đi hướng khác.

Cách sử dụng Flycam: Kiến thức cơ bản về thiết bị

Thứ ba, Flycam có khả năng ghi nhớ và mô phỏng đường bay. Điều này có nghĩa là trong quá trình bay, Flycam sẽ tạo ra một bản đồ và đánh dấu các điểm đã bay qua. Khi mất kết nối với điều khiển, Flycam sẽ tự động quay trở về điểm xuất phát một cách chủ động, không phụ thuộc vào sóng hoặc GPS.

Cách sử dụng Flycam dễ hiểu 2023

Hầu hết Flycam hiện nay sử dụng các bộ điều khiển tiêu chuẩn bao gồm núm điều khiển và các nút. Dù có thể khác về hình dạng và kích thước, các thao tác cơ bản vẫn giữ nguyên. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này, CellphoneS tập trung vào các chế độ thường thấy trên Flycam từ các thương hiệu phổ biến như Phantom, Macvic và Spark.

  • Joystick trái: Đẩy lên drone sẽ bay lên, kéo xuống sẽ bay xuống. Đẩy sang trái hoặc sang phải sẽ xoay drone theo hướng tương ứng.
  • Joystick phải: Điều khiển hướng và chuyển động của Flycam. Đẩy lên, xuống, trái, phải sẽ di chuyển Flycam tương ứng.

Cách sử dụng Flycam

Ngoài ra, còn có vài nút chức năng để điều khiển camera như chụp ảnh, ghi hình, nghiêng lên xuống, quét xoay tròn và nút Menu. Trước khi thực hiện bay thử, bạn nên nắm vững chức năng của từng nút.

Bộ điều khiển được thiết kế để sử dụng dễ dàng, chỉ cần làm quen với các thao tác và vị trí của các nút là bạn có thể sử dụng thành thạo. Để đảm bảo an toàn, hãy kích hoạt chế độ GPS khi bay. Như vậy, Flycam sẽ tự động lơ lửng và giữ vị trí nếu bạn thả núm điều khiển.

Lưu ý khi học sử dụng Flycam

Khi mới tập điều khiển Flycam, bạn cần lưu ý một số chi tiết sau để quá trình sử dụng diễn ra thuận lợi và an toàn cho bản thân cũng như người xung quanh.

Lưu ý về thời lượng pin khi học cách sử dụng Flycam

Bạn cần biết khi được sạc đầy pin thì Flycam có thể bay trong thời gian tối đa bao lâu. Các loại Flycam phổ biến sẽ có thời lượng bay từ 20-30 phút. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra thông tin này trong hướng dẫn sử dụng của loại Flycam mà bạn cần mua hay sử dụng.

Lưu ý về thời lượng pin

Lưu ý về thông tin hiển thị trên màn hình Flycam

Bên cạnh hình ảnh trực tiếp từ camera, màn hình cũng sẽ thể hiện các thông tin như tốc độ gió, độ cao, hướng bay và vị trí trên bản đồ. Bạn cần nắm vững cách quan sát và hiểu những thông tin này khi đang bay.

Cần lên kế hoạch bay khi tập cách sử dụng Flycam

Để tránh lãng phí thời gian và gián đoạn quá nhiều lần trong hành trình bay, bạn nên lập trước một “kịch bản quay. Đồng thời, hãy kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các bộ phận của thiết bị trước khi sử dụng. Điều này có vẻ đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa hiệu quả sử dụng Flycam.

Cần lên kế hoạch

Tuân thủ luật pháp và quy định sử dụng Flycam tại địa phương

Để đảm bảo chuyến bay của bạn diễn ra an toàn và trôi chảy, phi công Flycam chuyên nghiệp luôn tìm hiểu kỹ về các quy định và luật lệ liên quan đến bay Flycam tại địa điểm quay phim hoặc chụp ảnh. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ mọi quy định địa phương để có một chuyến bay hợp pháp, an toàn và chuyên nghiệp.

Trên đây là bài viết cung cấp các thông tin cơ bản về Flycam từ cấu tạo, tính năng cho tới các điều khiển. CellphoneS mong rằng, với những chia sẻ trên, quý khách hàng đã có thể hiểu rõ hơn về loại thiết bị này và nắm được cách sử dụng Flycam đơn giản, dễ hiểu.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua Flycam chính hãng, hãy đến ngay cửa hàng CellphoneS gần nhất để được tư vấn và sở hữu sản phẩm chất lượng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here