Ổ C bị đầy gây chậm máy là một trong những lỗi khá phổ biến đối với những người dùng máy tính. Để khắc phục lỗi này, bạn phải thường xuyên dọn rác để hệ thống có thể nâng cao hiệu suất làm việc. Bài viết sau đây sẽ đưa ra cho bạn một số gợi ý về top các phần mềm dọn rác ổ đĩa C tốt nhất.

Phần mềm CCleaner

Đối với những máy cấu hình yếu, sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ bắt gặp tình trạng máy chậm, treo thậm chí là bị đơ thường xuyên. Nguyên nhân là do ổ C bị đầy nên để khắc phục, bạn cần tải về các phần mềm hỗ trợ dọn rác và tăng tốc hệ thống.

Là phần mềm giúp bạn xử lý các file dữ liệu không cần thiết cho PC, giúp chiếc máy tính có thể vận hành nhanh chóng hơn khi giải quyết được tình trạng lỗi ổ C bị đầy bất thường.

sử dụng phần mềm CCleaner khi ổ c bị đầy

Một số tính năng mới của CCleaner bao gồm khả năng dọn dẹp trên trình duyệt Microsoft Edge, nâng cấp khả năng dọn dẹp các session trên Firefox, xóa bớt lịch sử download trên Google Chrome,…

Ưu điểm:

 • Cài đặt nhanh gọn.
 • Dọn dẹp nhanh, hiệu quả và chuyên sâu.

Nhược điểm:

 • Người dùng mới có thể gặp khó khăn do không có hướng dẫn cụ thể cho tất cả các chức năng.
 • Chức năng sửa chữa registry có thể gây hại cho máy tính nếu bạn dùng sai cách.

Phần mềm PC Decrapifier

Phần mềm cho phép bạn dễ dàng thực hiện thao tác tìm kiếm các chương trình, phần mềm đã cài vào máy và tiến hành gỡ bỏ nhanh chóng khi không cần sử dụng đến.

sử dụng phần mềm phần mềm PC Decrapifier khi ổ c bị đầy

Ngoài ra, phần mềm khá tiện ích khi cung cấp tính năng gỡ bỏ các ứng dụng phiên bản dùng thử trên máy tính. Đặc biệt, PC Decrapifier có thể gỡ bỏ được những ứng dụng mà chức năng Add/Remove Program của Windows không làm được, giúp bạn khắc phục tốt tình trạng ổ C bị đầy.

Ưu điểm:

 • Gỡ bỏ được các phần mềm khó xóa.
 • Xóa các ứng dụng nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Không có bản portable.

Sử dụng phần mềm Cleanup khi ổ C bị đầy

Đây được đánh giá là một trong những phần mềm tối ưu có khả năng dọn dẹp ổ C bị đầy nhanh và hiệu quả nhất hiện nay. Phần mềm sẽ giúp người dùng xóa đi các file rác, các tập tin tạm khỏi hệ thống với tốc độ nhanh chóng.

Sử dụng phần mềm Cleanup khi ổ C bị đầy

Ngoài ra, chương trình cũng cho phép bạn có thể dễ dàng xóa bỏ những thông tin lướt web trên các trình duyệt phổ biến như IE, Firefox hoặc Chrome. Nhờ đó, CleanUp sẽ có khả năng bảo mật tốt các thông tin cá nhân nhạy cảm của người dùng.

Ưu điểm:

 • Sở hữu đầy đủ chức năng của CCleaner nhưng nhỏ gọn hơn.

Nhược điểm:

 • Hiện chỉ bản 32-bit và phần mềm cũng không có bản portable.

Phần mềm Empty Temp Folder

Đây là một phần mềm có khả năng dọn dẹp ổ C bị đầy khá tốt, với chức năng nổi bật là xóa nhiều tập tin rác như tmp, bak, old,… Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ làm sạch các thư mục tạm thời (temp folder), xóa history, cookies, URL trong quá trình bạn duyệt web, cũng như tìm và xóa bỏ các file liên kết (*.lnk) xóa clipboard và cả các file “rỗng” không dễ xóa.

Phần mềm Empty Temp Folder

Ưu điểm:

 • Được đánh giá là bản bổ sung có thể hoàn thiện CCleaner.

Nhược điểm:

 • Phần mềm hiện đã ngừng hỗ trợ cập nhật.

Dọn ổ C bị đầy bằng phần mềm Glary Utilities

Là phần mềm có khả năng dọn sạch ổ C bị đầy, đồng thời tăng tốc, sửa chữa, bảo vệ và tối ưu hóa cho hệ thống máy tính của bạn. Thêm nữa, Glary Utilities còn nổi bật với khả năng xóa cookie, cache, lịch sử Internet, xóa các dữ liệu rác, quét và dọn sạch registry, khôi phục không gian ổ đĩa, sửa lỗi start menu và desktop shortcut,.. hiệu quả.

phần mềm Glary Utilities

Thêm nữa, phần mềm còn hỗ trợ quản lý các tiến trình tự khởi động và hoạt động cùng hệ điều hành Windows, tiện ích mở rộng trên trình duyệt, cũng như tối ưu hóa dung lượng trống trên ổ cứng hoặc loại bỏ các ứng dụng không cần thiết trên máy tính.

Ưu điểm:

 • Phần mềm Glary Utilities giúp loại bỏ các đường dẫn lỗi.

Nhược điểm:

 • Hiện tại, phần mềm không có các tùy chọn tối ưu, hoặc sửa chữa hệ thống nâng cao. Bên cạnh đó, phần mềm không đưa ra các phần mềm có lỗi mà chỉ cung cấp các lỗi.

Bài viết trên đã đưa ra danh sách các phần mềm dọn rác hiệu quả nhất cho ổ đĩa C trên máy tính. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để cân nhắc và tải về một phần mềm ưng ý để khắc phục tình trạng ổ C bị đầy trong quá trình sử dụng nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here